Các chất bổ sung làm dịu tâm trạng

Gắt gỏng? Dùng carbohydrate để cứu vãn
Các carbohydrate cũng có thể giúp bạn duy trì tâm trạng ổn định hơn. Nó giảm bớt tác dụng của chất serotonin, một chất truyền dẫn thần kinh mạnh ở não. Phụ nữ phải vật lộn với tình trạng trầm cảm nhẹ trong hoặc sau khi mãn kinh có thể có các mức serotonin thấp hơn các phụ nữ khác. Khi các chất serotonin thấp, bạn có thể thèm ăn ngọt và/hoặc cảm thấy khó chịu gắt gỏng. Nói một cách đơn giản là khi các mức serotonin tăng lên ở não, tâm trạng của bạn cũng phấn chấn.
Các thức ăn giàu carbohydrate được ăn vào đúng lúc có thể giúp tăng các mức serotonin ở não. Lập một danh sách về một số các món snack ưa thích của mình giàu carbohydrate lành mạnh và ăn vào các bữa giữa buổi để tạo tinh thần phấn chấn. Bắp rang nở ít chất béo, bánh mì tròn, bột ngũ cốc, bánh qui xoắn mềm hoặc cứng là các món ưa thích của tôi.
Các chất bổ sung và các thảo dược có thể giúp làm dịu tâm trạng của bạn
Một trong những thảo dược đã cho thấy có ích cho chứng trầm cảm, tâm trạng lo âu và bất ổn về thần kinh, là dùng cây hoa ban (Hypericum perforatum) chữa trị trong thời gian dài cũng được xem là an toàn. Liều dùng đề nghị mỗi ngày 3 lần, 300mg. Mặc dù khó có thể kiên nhẫn khi bạn đang bị lo âu và cáu gắt, nhưng có lẽ bạn sẽ phải chờ từ 6 tới 8 tuần bạn mới có thể thấy được các hiệu quả tích cực của nó.
Một thảo dược khác có thể có ích là cây nữ lang, thường được dùng làm trà (xem ở phần đề cập về chứng mất ngủ). Một thảo dược khác nữa là cây kava (Piper methysticum – họ hồ tiêu), xuất xứ từ giống cây bụi ở Nam Thái Bình Dương, có thể làm trấn an tâm trạng với liều dùng mỗi ngày 60mg. Nhưng nó không chứng tỏ có độ an toàn như các thảo dược khác và không nên dùng hơn 3 tháng mà không có sự theo dõi của giới chuyên môn. Hãy cho bác sĩ của bạn biết trước khi bắt đầu dùng các thảo dược này.
Còn các loại thảo dược thì sao?
Một số các thầy thuốc cho là các chứng bốc hỏa vừa phải có thể thuyên giảm nhờ vào uống trà sâm. Sâm có cấu trúc hóa học giống như steroid, cho thấy rằng nó có thể có tác dụng giống như estrogen trên cơ thể. Nhưng có một vài báo cáo lưu ý đến trường hợp chảy máu tử cung bất thường khi dùng sâm, vì vậy hãy hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi thử dùng thảo dược. Sâm cũng có thể hạ đường huyết và không nên dùng nếu bạn bị cao huyết áp.

You may also like...