Cách bảo quản đồ trang sức

Cách bảo quản đồ trang sức có gắn đá quý:
Ngâm trang sức có gắn đá quý vào nước xà phòng loãng, ấm rồi lau khô bằng vải mềm. Với trang sức có gắn ngọc trai, sau một thời gian sử dụng, bạn nên ngâm rửa ngọc trai bằng nước tinh khiết. Không dùng bàn chải để chà xát viên ngọc.
Đối với đồi trang sức giả kim bị hỏng:
Trang sức giả kim vật liệu chủ yếu là đồng, bạc nên có thể dùng mỏ hàn tự hàn được. Trước khi hàn, cạo sạch chỗ bị hỏng, nếu diện tích tiếp xúc quá bé, có thể dùng dũa để dũa cho mặt tiếp xúc rộng ra. Sau đó chấm nước tùng hương lên bề mặt đó. Đối với thép không rỉ và nhôm, cần phải dùng thuốc hàn và que hàn chuyên dùng. Khi hàn xong, dùng dũa nhỏ làm cho bằng phẳng.
Với những đồ trang sức giả kim loại bằng vật liệu phi kim loại thì tùy theo vật liệu khác nhau mà chọn giải pháp thích hợp. Đối với vật liệu nhựa, có thể dùng keo dán tổng hợp hoặc axeton để gắn lại; với loại vật liệu pha lê hữu cơ có thể dùng clo để hàn gắn; đối với vật liệu xenlulo dùng dung môi gốc nito để dán gắn, pha lê vô cơ dùng keo 502 hoặc keo epoxy để dán gắn; đối với vật liệu vải da, có thể dùng keo corep, với những loại vật liệu bằng nhựa, sừng… nếu khó tìm keo dung môi thì có thể dùng phương pháp đốt nóng, đốt cho vật liệu nóng chảy rồi gắn lại, nếu chỗ cưa đủ chắc, có thể dùng vật liệu cùng loại để đắp lên.
Để trang sức luôn bền và sáng đẹp:
Đối với trang sức bằng vàng, hằng tháng, dùng bàn chải nhúng kem đánh răng để chải rửa trong và ngoài món nữ trang. Rửa sạch lại, sau đó dùng vải cotton hoặc giấy lụa để lau khô.
Tùy theo chất liệu trang sức mà mỗi loại cũng có những cách lau rửa và bảo quản riêng để trang sức của bạn luôn bền và sáng đẹp.
Đối với trang sức có gắn đá quý, bạn nên ngâm vào nước xà phòng ấm sau ít phút rồi lau khô bằng vải mềm. Riêng với trang sức có gắn ngọc trai, sau một thời gian sử dụng, bạn nên ngâm rửa ngọc trai bằng nước tinh khiết, lưu ý không nên dùng bàn chải để chà rửa viên ngọc vì sẽ để lại vết trầy xước.
Cách chọn kim cương:
Căn cứ vào màu sắc. Viên đá càng trắng hoặc có màu càng rõ nét thì càng giá trị, trừ khi màu sắc của viên đá là màu bạn yêu thích.

You may also like...