Đương qui

Đương qui (Angelica sinensis) và thang ma đen (Cimicifuga racemosa) là hai thảo dược bạn thường sẽ thấy được kết hợp để chữa trị các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, cả hai thảo dược này đều chưa được Cơ Quan Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm của Mỹ (FDA) chấp thuận. Các hợp chất hoạt tính của thúng chưa được xác định, các rủi ro và các lợi ích của việc dùng một trong hai loại thảo dược này chưa được biết rõ. Người ta nói rằng Đương qui dường như có chứa một số chất giống estrogen tự nhiên và có thể có một số tác dụng chữa trị. Tình cờ mà Đương qui là thảo dược duy nhất đang được Mỹ nghiên cứu về mặt khoa học liên quan đến các tác dụng chữa trị các triệu chứng mãn kinh.
Đương qui được coi là giúp giảm chứng bốc hỏa, khô âm đạo, nhức đầu, mất ngủ và lo âu. Có thể phải mất 2 tháng trước khi bạn có thể thấy được các kết quả của nó. Đương qui có thể dùng như trà (mỗi ngày 113g đến 223g) hoặc mỗi ngày 3 lần từ 10 tới 40 giọt ở dạng ngâm rượu. Nó có thể hơi gây ra mẩn ngứa. Đề phòng: Đương qui xuất xứ từ Trung Quốc có thể chứa chất saffrole, được coi là một chất gây ung thư, vì vậy để có được sự an toàn chắc chắn chỉ nên mua Đương qui xuất xứ từ Hàn Quốc.
Mặc dù một số nguồn thông tin đã tìm thấy thang ma đen có tác dụng trị chứng bốc hỏa và các tình trạng thần kinh liên quan đến mãn kinh, nhưng không nên dùng kéo dài hơn 6 tháng, vì chưa biết chắc được mức độ an toàn trong thời gian sử dụng kéo dài. Điều phiền toái là với thảo dược này bạn không thể cảm nhận được các tác dụng của nó cho tới 2 tháng sau khi bắt đầu dùng nó. Một số vấn đề khác: Các phản ứng phụ có thể xảy ra với liều dùng cao, bao gồm choáng váng, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu, đau khớp và nhịp tim giảm; và bất cứ người nào bị bệnh tim đều không nên dùng.
Nhớ là khi dùng thảo dược để chữa trị (dù chúng đã được dùng trong hàng nhiều thế kỉ nhưng chúng mới được đưa vào ngành y học cổ truyền. Cho thầy thuốc của bạn biết về những thảo dược bạn đang quan tâm đến việc dùng chúng để thầy thuốc có thể theo dõi diễn biến và tình trạng sức khỏe của bạn được liên tục.
Mặc dù thảo dược là các chất tự nhiên, nhưng phải thận trọng khi sử dụng chúng. Không phải vì chúng từ trong thiên nhiên mà vô hại – nhiều cây cỏ có đặc tính như thuốc. Tình cờ nhiều loại thuốc tân tiến hiện nay chúng ta dùng xuất phát từ các nguồn “thiên nhiên”.

You may also like...