Viêm tế bào dưới da

Khoảng 2 năm nay, sau gáy em có một mảng da sần sùi và gồ lên rất kỳ cục. Mỗi lần em tập thể dục, chạy nhảy thì nó lúc lắc sau cổ thấy mà ghê. Có chị y tá quen bảo đó là một thứ bệnh. Em nghe lời đi khám ở một bác sĩ da liễu, kết quả ghi “VTB dưới da” và bán cho một ít thuốc. Em đem hỏi chị y tá quen mới biết đó là một số vitamin. Vậy xin hỏi chị “VTB dưới da” là gì? Tình trạng này em phải làm sao, em rất khổ tâm vì một năm nay em không dám mặc áo hở cổ, nếu em làm ốm bớt có hết tình trạng này không? (Phạm Như Loan, Q.6)
Trường hợp của em theo chuẩn đoán của bác sĩ có nghĩa là “viêm tế bào dưới da”. Để chỉ có sự thẩm lậu của nước vào lớp mô dưới da. Triệu chứng này thường xuất hiện ở các phần mềm như mặt trong đùi, khuỷu gối, mông, bụng, bên trong cánh tay. Trường hợp này trong y học văn cổ người ta gọi là “bệnh cổ bò mộng” vì phía sau cổ gồ lên và lúc lắc. Đặc biệt bệnh chỉ xuất hiện ở nữ giới nhưng không liên quan đến tình trạng béo phì ngay phụ nữ gầy ốm vẫn gặp phải.
Cho đến nay người ta chưa biết rõ nguyên nhân cụ thể của bệnh này. Tuy có ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ nhưng hoàn toàn vô hại. Những loại thuốc sử dụng trong trường hợp này đa số là giả dược (placebo) có tính “đức tin” nhiều hơn. Nói chung mọi loại thuốc men, hình thức quảng cáo đều vô ích chỉ tiền mất tật mang. Tuy vậy, nếu em vẫn quyết tâm và có điều kiện về tài chính có thể vào thẩm mỹ viện xử lý bằng hai cách:
Dẫn lưu bạch huyết theo phương pháp Vodder.
Hút nước dưới mô bằng tiểu phẫu.
?: Em 16 tuổi, cao 1m50, nặng 44kg, số đo các vòng 82 – 65 – 88. Vậy có cân đối không? Có cách gì làm tăng chiều cao và giảm cân nhanh không ạ? Mặt em tròn và to quá, có phải tại em ngủ trưa nhiều quá không? Có cách nào làm cho mặt bớt to không? (Loan, Q.2)
Với chiều cao này em chỉ cần 38 – 40 kg và các vòng 79 – 58 – 86. Muốn phát triển chiều cao nhanh và thon thả không gì bằng thể dục thẩm mỹ và bơi lội. Để hạn chế “diện tích” trên gương mặt, em nên để kiểu tóc ngắn vừa (ngang cằm hoặc vừa phủ vai) chải ốp vào hai má trông mặt sẽ thanh tú hơn. Ngoài ra cũng thường mát-xa tuần 2 – 3 lần. Song tuổi em còn nhỏ sẽ còn có nhiều thay đổi cho đến tuổi trưởng thành.

You may also like...