Vấn đề liên quan đến bàng quang

Vào thời kỳ tiền mãn kinh và sau đó, nhiều phụ nữ bắt đầu bị các vấn đề ở bàng quang và đường niệu. Các loại vấn đề gì? Về cơ bản họ ở vào tình trạng “bị mất tiểu” hoặc “không nín tiểu được”. Một số phụ nữ bị các vấn đề ở bàng quang.
Thường hay phải đi tiểu.
Mót tiểu bất chợt, nhưng không thực sự phải tiểu ngay (bàng quang không đầy).
Hay phải tiểu đêm và do đó bị quấy rầy làm mất giấc ngủ.
Tiểu buốt.
Và một số phụ nữ bị các vấn đề “mất kiểm soát bàng quang”. Nếu bạn gần đến tuổi mãn kinh, có thể bạn đã thấy đôi khi có một chút nước tiểu són ra vào những lúc không thích hợp. Điều đó có thể xảy ra khi bạn hắt hơi hoặc ho, cười hoặc nâng một vật gì đó.
Chuyện gì đang xảy ra? Niêm mạc của niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể) có thể bắt đầu mỏng đi và các cơ chung quanh khung chậu có thể bắt đầu yếu dần. Các tình trạng kết hợp với nhau như vậy gây ra trường hợp nói đến ở trên – một phần do các mức suy giảm estrogen góp phần vào. Nếu bạn ở vào trong số phụ nữ thường bị các bệnh nhiễm trùng bàng quang bất ngờ và nhiễm trùng đường niệu, thì tình trạng tiểu són và không nín tiểu được (tôi sẽ đề cập đến sau) đúng là có nhiều khả năng xảy ra. Vì vậy chúng ta cần làm bất cứ điều gì có thể trong chế độ ăn và lối sống của mình để giữ cho bàng quang được nhẹ nhàng.
Điều đầu tiên chúng ta có thể làm là tránh bất cứ thứ gì gây kích thích bàng quang. Điều này nghe có vẻ dễ nhưng không phải vậy, tránh (hoặc hạn chế) hút thuốc, uống rượu và chất caféin không phải chuyện dễ thực hiện. Rượu và chất caféin là các chất gây lợi tiểu tự nhiên, có nghĩa là chúng kích thích bàng quang tiết nước tiểu, kích thích khử nước. Có thể càng khử nước, thì nước tiểu càng đặc thêm (vì không đủ nước trong cơ thể để đáp ứng). Nước tiểu càng đặc, thì càng nặng nề cho bàng quang và vi khuẩn càng có nhiều khả năng gây ra vấn đề. Các đồ uống có ga (có hoặc không có chất caféin) cũng được cho là kích thích bàng quang. Hơn nữa, một số phụ nữ thấy rằng axit oxalic (được tìm thấy trong trà và cà chua) và các chất bổ sung vitamin C gây kích thích bàng quang của họ và mô âm hộ-âm đạo.
Bạn cũng có thể giữ cho bàng quang được nhẹ nhàng và lành mạnh bằng cách phòng tránh các bệnh đường niệu.

You may also like...