Tránh các chất kích thích giúp cho việc trải qua thời kỳ tiền mãn kinh dễ chịu

Sau đó nếu tất cả đều không có hiệu quả, hãy đến bác sĩ để tham khảo ý kiến về các sự lựa chọn thuốc hoặc hormone để điều trị. Chắc chắn là bạn không muốn trải qua những năm tháng ở thời kỳ tiền mãn kinh mà phải bước mệt mỏi, lừ đừ như sau một chuyến bay dài.
Điều thứ nhất bạn sẽ cần làm là tránh các chất kích thích, chẳng hạn như chất caféin, nhất là sau 5 hoặc 6 giờ chiều. Nếu điều đó không có tác dụng, bạn nên thôi không dùng chất caféin ngay cả lúc buổi sớm hơn vào ban ngày (khoảng 2 giờ chiều) để xem liệu điều đó có ích không. Chất caféin có thể tìm thấy trong cà phê, trà, một số loại nước ngọt và ít hơn trong sôcôla. Ngoài ra, hãy kiểm tra có chất caféin trong bất cứ loại thuốc kê toa hoặc thuốc bán ở tiệm thuốc hay không.
Cũng cần tránh uống rượu trễ vào ban đêm. Nhiều phụ nữ vẫn có thể thưởng thức một ly rượu vang vào bữa tối (với điều kiện không ăn bữa tối trễ). Rượu đánh lừa bạn làm cho bạn nghĩ mình buồn ngủ. Nó sẽ quấy rầy vào lúc bạn đang thật yên giấc và đánh thức bạn một vài lần vào ban đêm. Sau đây là một số thứ bạn có thê ăn hoặc uống để cố gắng tạo được giấc ngủ có chất lượng.
Ăn nhiều carbonhydrate vào buổi chiều tối
Các bữa ăn có nhiều carbonhydrate thường có chiều hướng làm cho giấc ngủ ngon hơn so với các bữa ăn có nhiều protein. Người ta nghi ngờ là axit amino (tryptophan) trong nhiều thức ăn có lượng carbonhydrate cao được chuyển hóa ở não thành serotonin, là một chất dẫn truyền thần kinh làm cho buồn ngủ. Bữa ăn có nhiều carbonhydrate cũng có thể sinh nhiệt nhiều hơn với sự ảnh hưởng kéo theo của quá trình tiêu hóa vì trao đổi chất, nhờ vậy sẽ giúp tạo ra tình trạng buồn ngủ. Mặc dù chúng ta không biết lý do tại sao hoặc xảy ra như thế nào, nhưng các nhà khoa học đã quan sát nghiên cứu thấy các bữa ăn có nhiều caronhydrate cũng làm tăng tổng thời gian của giấc ngủ qua việc kéo dài một số giai đoạn trong giấc ngủ của mỗi cá nhân.
Còn chuyện về các bà mách nhau về sữa nóng thì sao?
Về mặt hoá học, dường như không phải sữa nóng có số lượng các chất hoá học cần thiết làm cho thực sự buồn ngủ, nhưng về phương diện tâm lý, thì sữa nóng làm cho chúng ta được thư giãn bằng cách gợi nhớ cho chúng ta về những lúc thoải mái dễ chịu trước đây của mình (vào thời thơ ấu).
Đừng đi ngủ trong lúc khó chịu – hoặc bụng đói!
Cơn đói ngấu có thể đánh thức bạn mất giấc ngủ ngon.

You may also like...