Trà dùng cho người béo mập

?: Em lỡ nặng ký quá, một người quen chỉ em mua thuốc làm ốm hiệu Bảo Tú Lệ. Em mới uống 2 ngày mà thấy trong người khó chịu vì cứ bị “Tào Tháo rượt” hoài. Ông cậu em nói thuốc này có hại cho sức khỏe. Vậy em đổi qua dùng “trà ốm” được không? (Phạm Ngọc S, Bình Dương)
“Bảo Tú Lệ giảm phì hoàn” (Bekunis) có thành phần Sena leaf powder (phan tả diệp) và Bisacodyl (kích thích nhuận trường). Cả hai thứ này cả Đông và Tây y đều có dùng với tác dụng trị táo bón, tẩy xổ. Dùng với liều cao có nguy cơ làm tiêu chảy và đau bụng dữ dội… Do dược tính này nên thuốc chống chỉ định cho đối tượng phụ nữ mang thai, đang cho con bú, viêm ruột, bàng quang, tử cung (dù trên hộp thuốc và toa thuốc đều không ghi chống chỉ định). Tóm lại Bảo Tú Lệ là kết hợp giữa 2 loại thuốc nhuận trường của cả Đông và Tây dược. Do tác dụng làm xổ mạnh nên có thể làm giảm cân (đương nhiên). Song có thể gây tiêu chảy nặng khiến cơ thể mất nước, rồi loại điện giải,… làm người uống kiệt sức, suy sụp. Đã có nhiều trường hợp phải cấp cứu vì uống thuốc này.
Với các loại trà ốm đang được quảng cáo trên thị trường hiện nay có Miss Slim, Nutrionl – Slim tea, Kiến linh giảm phì trà, Dieter s Drink herbal… Thành phần trong các loại trà này có phan tả diệp, đông quy lá hồng và một số phụ gia khác. Song dù có gia thêm dược liệu gì đi nữa các loại trà ốm đều có thành phần chính là phan tả diệp nên gây hiệu quả trước mắt là làm mất nước, protid, lipid… và gây những tác hại như đã kể trên. Do đó tác dụng làm giảm cân này chỉ tạm thời, giả tạo và nguy hiểm. Ngoài ra gần đây còn có loại trà thảo dược (Medical Herb tea company) gọi là “trà dùng cho người béo mập” (Reducing Fat Tea) có các thành phần thương thuật, hương phụ, hoàng cầm, râu mèo, cam thảo…
Loại trà này cũng có thể làm giảm cân do tính chất làm lợi tiểu, gây mất nước (do hoàng cầm và râu mèo). Tuy nhiên, việc dùng lâu dài loại trà này có thể làm giảm lượng kali huyết, có thể đưa đến nguy hiểm cho các đối tượng có các bệnh về tim.
Cho đến nay ngay cả ở những nước phát triển người ta vẫn còn tin cậy biện pháp làm giảm cân lâu nay là tập thể dục thẩm mỹ, mát-xa, xông hơi và ăn kiêng. Ngoài ra ngay cả giải phẩu thẩm mỹ (lóc mỡ) hay hút mỡ nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thân thể phù hợp thì chỉ một thời gian lượng mỡ tích tụ, trọng lượng thân thể tăng và người ta không thể mãi trông chờ vào con dao thẩm mỹ.
Với bản thân em nếu trọng lượng thân thể không vượt quá trọng lượng hợp lý 10% em chỉ cần chịu khó tập TDTM. Chị tin rằng chỉ sau 6 tháng em sẽ tìm thấy những đường nét thon thả trên thân thể mình. Vận động thân thể – TDTT ngoài tác dụng mang đến một thể hình đẹp còn giúp ta luôn khỏe mạnh, lạc quan và yêu đời nữa.

You may also like...