Tìm hiểu về chứng loãng xương

Sự thật là sau khi mãn kinh, khi mà các mức estrogen của bạn tụt xuống, thì rủi ro của bạn về bệnh tim tăng lên. Điều này khiến cho các phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh xảy ra sớm (tự nhiên hoặc có nhân tố gây ra) ở vào tình trạng rủi ro thậm chí còn nhiều hơn. Liệu pháp ERT có thể giảm rủi ro về bệnh tim tối đa được 50% (các cuộc nghiên cứu đang được cho tiến hành để cung cấp thêm thông tin về tỷ lệ phần trăm giảm bớt rủi ro thực sự). Estrogen chủ yếu giúp tăng HDL (“cholesterol tốt”) và hạ LDL (“cholesterol xấu”). Điều đó sẽ làm giảm tốc độ gia tăng các mảng chất béo tích tụ ở các mạch máu và giúp giữ cho mạch máu thông thoáng. Nhưng có điều bạn nên biết là: nếu bạn đã được xác định bị bệnh tim và bạn bắt đầu dùng liệu pháp hormone liên tục, được phối hợp với estrogen và progesterone, bạn sẽ không có được sự bảo vệ chống lại bệnh tim.
Bạn bị rủi ro về bệnh tim mạch, nếu bạn mắc phải các nhân tố sau (càng bị nhiều nhân tố này, thì rủi ro của bạn càng cao):
Hút thuốc.
Tổng hợp cholesterol huyết thanh cao hơn 200mg/dL.
LDL (“cholesterol xấu”) cao hơn 130 mg/dL.
Triglyceride huyết thanh cao hơn 200 mg/dL.
HDL (“cholesterol tốt”) dưới 35 ml/dL.
Tỉ lệ tổng mức cholesterol huyết thanh so với cholesterol HDL hơn 4,5:1 (để tính tỉ số này, chia tổng mức cholesterol cho các mức HDL).
Cao huyết áp.
Bị bệnh tiểu đường.
Có lịch sử gia đình mắc bệnh tim xảy ra sớm (cha hoặc mẹ bị bệnh tim trước 55 tuổi).
Tôi nên biết gì về chứng loãng xương?
Ở chứng loãng xương, chất gian bào protein của xương và sự tích tụ chất khoáng dần dần sẽ bị mất đi, sẽ làm tổng lượng xương và làm suy yếu bộ xương, làm cho xương dễ bị gãy hơn (đặc biệt là xương hông, xương sống và xương cổ tay).
Estrogen giúp duy trì mật độ xương. Vì vậy, khi các mức estrogen suy giảm tự nhiên, thì tình trạng xương bị mất cũng tăng lên. Cơ thể bạn tạo xương cho đến khoảng 33 tuổi. Gần vào tuổi mãn kinh, tổng khối lượng xương của bạn đã bắt đầu suy yếu dần. Nhưng có điều bạn có thể làm là: Bạn có thể duy trì khối lượng bạn hiện đang có. Khoảng 1/3 những phụ nữ ở tuổi hậu mãn kinh bị chứng loãng xương có thể phòng tránh và chữa trị ở phần đông các phụ nữ.
Có một số xét nghiệm dễ dàng và không đau đớn bạn có thể được cho tiến hành để bác sĩ có thể đánh giá rõ ràng hơn về mật độ xương của bạn và quyết định xem liệu bạn có thể mắc phải vấn đề sau đó hay không.

You may also like...