Thời kỳ mãn kinh có gây ra chứng trầm cảm không

Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy thời kỳ mãn kinh không gây ra chứng trầm cảm lâm sàng. Thời kỳ mãn kinh và chứng trầm cảm đương nhiên có thể xảy ra đồng thời, nhưng chúng là các trạng thái riêng biệt.
Nếu bạn đã có giai đoạn trước đây (hoặc qua lịch sử gia đình) bị chứng trầm cảm, hoặc nếu bạn đang phải tìm cách chữa trị các vấn đề sức khỏe phức tạp đi cùng với các tình trạng căng thẳng khác, thì bạn có thể bị rủi ro cao về chứng trầm cảm. Hãy cho bác sĩ của bạn biết về những gì bạn có thể áp dụng bằng sự trợ giúp, liệu pháp và cách chữa trị thích hợp để duy trì sức khỏe tâm thần ở giai đoạn đang có những rắc rối.
Liệu pháp hormone giúp ích cho trạng thái ủ rũ của tôi không?
Đáng tiếc là không. Trong rất ít trường hợp, liệu pháp hormone dùng estrogen có thể làm cho các vấn đề trầm trọng hơn ở một số phụ nữ đã bị trầm cảm thực sự. Tôi ái ngại phải nói ra rằng progestin (một loại progestogen tổng hợp) thường được dùng trong liệu pháp hormone cũng chẳng giúp ích gì nhiều. Một trong các tác dụng phụ thường xảy ra đối với progestin tổng hợp là tình trạng thay đổi về tâm lý. Bạn có nhiều khả năng sẽ trải qua tác dụng phụ này, nếu trong giai đoạn còn trẻ, các thay đổi về tâm lý là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) thường xảy ra. Nhưng về phương diện có ích – liệu pháp này có chiều hướng ít gây ra vấn đề nào với những phụ nữ dùng progesterone micron hóa mới hơn.
Giữa liệu pháp thay thế estrogen và liệu pháp thay thế hormone khác biệt thế nào?
Hầu hết các phương pháp được bác sĩ cho dùng liệu pháp thay thế hormone bao gồm sự phối hợp hormone estrogen và progesterone. Việc điều trị phối hợp được gọi là HRT (liệu pháp thay thể hormone), trong khi ERT (liệu pháp thay thế estrogen) dựa vào cách chữa trị chỉ dùng hormone là estrogen. ERT thường được dùng cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung vì ERT làm tăng thêm rủi ro về ung thư tử cung.
Tài liệu mới đây cho thấy việc cho progesterone vào liệu pháp hormone dường như làm giảm đi khả năng bảo vệ của estrogen về xương và tim.
Có sự khác biệt giữa việc dùng HRT với progesterone tự nhiên so với progestin tổng hợp không?
Tình trạng bị giữ nước trong cơ thể, nhức đầu, vú bị nhạy cảm và trạng thái ủ rũ là các tác dụng phụ có thể xảy ra đi kèm với thuốc progestin là thành phần của liệu pháp thay thế hormone. Việc dùng progesterone “tự nhiên” hoặc micron hóa (tán nhuyễn thành các hạt rất nhỏ, chỉ có kích thước một vài micro) dường như chịu được tốt hơn, ít xảy ra các tác dụng phụ hơn.

You may also like...