Tập thể dục khi mang thai

?: Trước đây em từng có 4 năm tập thể dục nhịp điệu và thỉnh thoảng cũng chơi một vài môn thể thao khác. Hiện em đang có bầu 3 tháng phải kiêng tập thể thao làm em rất khó chịu – Sáng dậy không vận đông, người như uể oải, thiếu sinh khí – Gần đây có thấy ở mục “Bạn đọc với thầy thuốc” BS Lê Ngọc trả lời phụ nữ có thai vẫn tập được TDTT với những động tác chọn lọc. Liệu chị có thể hướng dẫn cho em vài động tác thể dục không ảnh hưởng đến việc mang thai không chị. (Thái Thu Minh, Bình Dương)
Rất thông cảm vơi nỗi khó chịu của em. Những ai đã từng có thói quen tập TDTT hàng ngày như một nhu cầu đều có cảm tưởng mình thiếu năng lượng vì không được vận động. Đúng là không phải bụng mang dạ chửa là nghiêm cấm vận động thân thể đâu em. Ngược lại sự vận động hợp lý còn giúp bào thai khỏe mạnh vì nó được hưởng nhiều dưỡng khí cũng như cái gene “cơ bắp” của cha mẹ. Qua những công trình nghiên cứu cho thấy có mẹ trẻ là vận động viên, hay tập TDTT thường xuyên luôn có sức khỏe tốt và trái tim giỏi chịu đựng sự mệt nhọc.
Dưới đây chị hướng dẫn vài động tác thể dục biến thể từ Yoga, phù hợp để thể trạng phụ nữ mang thai và phòng ngừa những triệu chứng khó chịu với cái bụng ngày càng to ra.
Tư thế 1: Khi đứng vùng thắt lưng thai phụ thường lõm vào vì cái thai đẩy về phía trước, là lý do thai phụ luôn cảm thấy đau lưng. Vậy khi phải đứng lâu, em hãy đặt tay trái dưới bụng, tay phải đặt giữa hai mông. Hít vào bằng mũi, thật chậm rồi thở ra bằng miệng (như thổi ngọn đèn) sẽ thấy các cơ bắp ở lưng và bụng bớt căng, làm dịu ngay cơn đau.
Tư thế 2: Nằm ngửa, 2 tay duỗi xuôi theo người, co gối chống chân trên giường. Hít vào bằng mũi, từ từ nhấc mông và lưng lên (chỉ còn vai và hai bàn chân chạm giường). Thở ra bằng miệng và từ từ hạ lưng và mông xuống. Sau đó đặt tay phải phía trên bụng và tay trái ở dưới bụng. Cùng lúc hai bàn tay xoa quanh bụng (thuận chiều kim đồng hồ) nghỉ giữa hiệp rồi xoa chiều ngược lại.
Tư thế 2: Đứng thẳng, 2 chân dang bằng vai, 2 tay xếp trước đùi. Hít vào, đưa tay trái thẳng ra trước mặt rồi lên đỉnh đầu (thẳng chiều với thân người). Thở ra, tay trái hạ xuống, đồng thời tay phải đưa lên luân phiên.
Tư thế 4: Đứng như tư thế 3, hai tay xuôi hai bên. Hít vào cùng lúc hai tay đưa lên dang ngang vai (lòng bàn tay úp xuống) rồi từ từ hạ xuống, thở ra.
Tư thế 5: Đứng như tư thế 4, hai tay giăng ngang vai (lòng bàn tay hướng lên trời). Hít vào, hai tay khép lại theo thành hình chữ X trước ngực rồi thở ra (lòng bàn tay úp xuống). Lại hít vào rồi dang hai tay ra ngang hàng với vai, ưỡn ngực (lòng bàn tay lại hướng lên).
Với 5 động tác này, tuy đơn giản dễ tập, chị tin rằng vừa đủ để em “tiếp thêm sinh khí” cho mình. Nên nhớ phụ nữ mang thai tập TDTT cũng có nghĩa là luyện tập luôn cho cả đứa con tương lai của mình đấy em ạ.

You may also like...