Tăng cân

?: Em 14 tuổi cao 1m60, nặng 35kg, hàng ngày em phải đạp 12 km để đi học, có phải vì vậy nên làm em ốm? Em đã uống rất nhiều sữa bột mà vẫn ốm. (Nguyễn Hồng Hạnh và Lê Thanh Ngân, Vũng Tàu)
Em đã quá bi quan rồi. Ở tuổi 14 thể hình chưa phát triển hoàn chỉnh khó đòi hỏi sự cân đối như ý, hơn nữa chiều cao lại phát triển tốc hành như vậy nên trọng lượng cơ thẻ không theo kịp là đương nhiên. Thực ra đạp xe đạp hằng ngày như vậy là rất tốt, ngoài lợi ích sức khỏe như sức bền, hệ tuần hoàn, còn giúp bạn gái giữ được bụng dưới thon gọn và cặp đùi lý tưởng nữa. Điều trước mắt em là chỉ cần sinh hoạt điều độ, chỉ đến tuổi 18 – 20 mà em vẫn là cô bé cao kều thì mới lo.
?: Em 16 tuổi, cao 1m60, nặng 69 kg, số đo các vòng 75 – 58 – 85 như vậy em có ốm lắm không? Có phải vì em tập múa bale từ nhỏ (từ năm lên 5 tuổi) nên làm thể hình không phát triển? Gần đây em có đi tập TDTM nhưng không thấy tác dụng gì cả? (Em gái ở Trà Nóc, Cần Thơ)
So với trọng lượng và vóc dáng hợp lý, em còn thiếu từ 7 – 9 kg, V1 kém 8cm, V2 kém 2cm, V3 kém 3cm, nhưng không phải lỗi ở môn bale đâu. Sự luyện tập nghiêm ngặt ở bộ môn này chỉ giúp người tập giữ vóc dáng thanh mảnh, săn chắc và phát triển toàn diện hơn. Tình trạng gầy ốm của cơ thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tạng dị hóa (khó dung nạp chất dinh dưỡng vào cơ thể), thiếu dinh dưỡng hoặc không đúng dinh dưỡng, một bệnh lý chưa phát hiện (nếu có) và thông thường nhất là có ký sinh trùng đường ruột (giun, sán), thời lượng làm việc, vận động và nghỉ ngơi, giải trí không hợp lý (như học tập, chơi thể thao quá sức trong khi dinh dưỡng, nghỉ ngơi không đầy đủ). Như vậy để chống ốm em cần ra soát lại xem mình ở trong trường hợp nào để có hướng tháo gỡ hợp lý.
?: Tóc em dài nhưng không mượt và hay rụng. Em nghe nói gội bồ kết làm tóc mượt, nhưng em dùng một thời gian rồi mà tóc vẫn rụng, lại còn nhiều gàu hơn nữa. (Một em gái, An Lộc)
Em không cho biết là dùng trái bồ kết hay là các loại shampoo bồ kết. Với shampoo bồ kết hiện nay có mấy chục hiệu trên thị trường và chất lượng cũng khác nhau. Nếu tóc rụng mà nhiều gàu, em dùng một trong các loại shampoo như Nizoral, Kalong, Ketopanthen…

You may also like...