Rủi ro về chứng loãng xương

Việc tìm được các vấn đề về mật độ xương rất quan trọng để có thể bắt đầu chữa trị sớm.
Di truyền chắc chắn là một nhân tố quyết định khả năng có thể xảy ra chứng loãng xương ở bạn. Tuy nhiên, các chọn lựa về lối sống của riêng bạn cũng góp phần vào vấn đề ấy. Một số chuyên gia về cơ chế chuyển hóa xương cho rằng một phân nửa lượng xương mất đi sau tuổi 30 bị ảnh hưởng bởi các nhân tố về lối sống, chẳng hạn như, dùng rượu (uống rượu nặng càng tăng thêm rủi ro), các thói quen tập thể dục (đặc biệt là tập thể dục mang tạ sẽ giảm bớt rủi ro mất xương) và chế độ ăn lành mạnh (xem chương 3 để biết thêm về các cách giúp giảm rủi ro mất xương nhờ vào các thức ăn bạn chọn).
Các chuyên gia cho rằng liệu pháp ERT (với chế độ ăn thích hợp và các chọn lựa lối sống lành mạnh) là cách tốt nhất để phòng tránh chứng loãng xương, giảm thiểu tình trạng bị gãy xương sống, xương hông và xương cổ tay được khoảng từ 50 tới 75% trong nhiều năm khi áp dụng liệu pháp này. Nếu quả thực bạn bị rủi ro cao về chứng loãng xương, thì hiện nay có thể là lúc dùng liệu pháp estrogen. Có nghĩa là liệu pháp estrogen sẽ giảm bớt tình trạng mất xương nhiều nhất (và có được lợi ích lớn nhất) nếu nó được áp dụng vào giai đoạn tỉ lệ lượng xương bị mất đi nhiều nhất – trong thời gian từ 5 tới 10 năm sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, các lợi ích này có được với điều kiện phải dùng estrogen. Do đó, khi bạn bắt đầu dùng liệu pháp này, bạn thực sự sẽ không bỏ ngang được.
Bạn bị rủi ro về chứng loãng xương nếu bạn mắc phải các nhân tố sau (càng nhiều nhân tố này bạn càng bị rủi ro cao hơn):
Hút thuốc.
Chủng tộc người da trắng.
Thiếu cân so với chiều cao.
Da màu sậm.
Mẹ hoặc bà ngoại (hoặc các thân nhân ruột thịt khác ở bên ngoại) cao tuổi đã bị còng lưng hoặc bị chứng loãng xương.
Mỗi ngày uống nhiều hơn ba phần nước giải khát có ga (các đồ uống có axit phosphoric với phosphorus của nó sẽ lấn át khả năng hấp thu calcium ở ruột).
Các chất bổ sung tuyến giáp.
Các vấn đề tiêu hoá mãn tính.
Chương này được soạn nhờ vào các cuộc phỏng vấn với Hội Mãn Kinh Bắc Mỹ (NAMS) và một trong những chuyên viên chăm sóc bà mẹ quý mến của tôi, Patricia Geraghty, FNP, MSN (cũng là người hướng dẫn phương pháp Lamaze của tôi cách đây nhiều năm). Bạn có thể liên lạc với NAMS ở địa chỉ sau:
The north American Menopause Society
P.O. Box 94527
Cleveland, OH 44101
216-844-8748 (hoặc 800-774-5432)
www.menooause.org

You may also like...