Rủi ro và lợi ích khi thay thế hormone

Còn có thể có một lợi ích khác nhờ vào việc dùng progesterone tự nhiên so với loại tổng hợp là: phòng tránh bệnh tim. Mặc dù, progestin tổng hợp có thể làm giảm mức “cholesterol tốt” (HDL), trong khi chỉ dùng riêng estrogen có thể làm tăng thêm điều đó, nhưng progestrerone tự nhiên dường như không tác dụng phụ hạ thấp HDL không mong muốn.
Liệu pháp thay thế hormone có những rủi ro và lợi ích nào?
Trước khi chúng ta đề cập đến những mặt lợi hại của liệu pháp HRT, cho tôi nói ngay rằng khi đi đến liệu pháp HRT, thì không có câu trả lời đúng hoặc sai. Mỗi phụ nữ phải đưa ra quyết định (với bác sĩ của mình) dùng hoặc không dùng các hormone dựa trên khuynh hướng có thể xảy ra rủi ro của riêng cá nhân mình về chứng loãng xương, bệnh tim, ung thư và các triệu chứng cận thời kỳ mãn kinh. Thậm chí một phụ nữ có thể thay đổi quyết định của mình tùy vào việc liệu xem cá nhân mình đối với triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh hoặc thời kỳ hậu mãn kinh của người ấy xảy ra thế nào và có lo ngại về rủi ro mắc phải bệnh mãn tính nào hay không.
Một số phụ nữ thấy rằng có được tác dụng rất tốt với liệu pháp HRT, trong khi những người khác phải thử dùng và đã quyết định dừng vì các tác dụng phụ đối với cơ địa của họ không sao chịu được. Mỗi quyết định của phụ nữ dùng các hormone và khả năng thích ứng được với liệu pháp HRT không giống nhau. Nhưng việc nắm bắt được các thông tin là rất có ích. Bạn càng có nhiều thông tin về rủi ro cá nhân đối với bệnh mãn tính và mong đợi điều gì ở liệu pháp HRT, thì điều đó càng có nhiều khả năng giúp bạn đưa ra quyết định mà mình có thể thích ứng được.
Liệu pháp HRT giúp bảo vệ cơ thể tránh bị chứng loãng xương, giảm rủi ro về bệnh tim và làm dịu bớt các triệu chứng mãn kinh. Đó là những tin đáng mừng. Tuy nhiên, cùng với nhiều lợi ích của liệu pháp HRT còn có một danh sách ngắn (đã lựa ra) về các tác dụng phụ khá khó chịu. Tuy nhiên, còn có một số câu hỏi về việc rằng liệu pháp thay thế hormone có làm tăng rủi ro về một số bệnh ung thư nào đó hay không (mặc dù các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ rủi ro rất thấp).
Thực sự chỉ có hai lý do chính để quyết định có dùng liệu pháp hormone hay không. Thứ nhất là tác dụng phụ gây khó chịu:
Các hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
Phù (tình trạng bị giữ nước trong cơ thể).
Tăng cân.
Vú bị nhạy cảm.
Nhức đầu.
Buồn nôn.

You may also like...