Rủi ro nếu bị ung thư khi dùng liệu pháp thay thế hormone

Có khả năng trở lại tình trạng có kinh.
(Lưu ý: phụ nữ dùng liệu pháp ERT so với HRT thường ít trải qua các tác dụng phụ hơn).
Các tác dụng phụ này chưa được đánh giá đúng mức. Khoảng 50% phụ nữ được bác sĩ cho dùng liệu pháp HRT đã không dùng các hormone sau một năm, chủ yếu vì bị các tác dụng phụ gây khó chịu. Cá nhân tôi biết khá nhiều phụ nữ đã phải thôi không dùng liệu pháp HRT vì các chứng nhức đầu gây suy nhược và vì họ không muốn dùng phương pháp chữa trị làm cho họ phải cảm thấy như vậy.
Lý do chủ yếu thứ hai mà người ta phải suy nghĩ nhiều trước khi dùng các hormone có lẽ là một trong các vấn đề nóng bỏng nhất đã được bàn cãi suốt trong 10 năm qua: vấn đề đặt ra là liệu cách chữa trị bằng ERT và HRT có tăng rủi ro về một số bệnh ung thư hay không (tức là ung thư tử cung và ung thư vú). Trong nhiều năm nay, chúng ta đã biết khi chỉ dùng một liệu pháp estrogen, hầu như chắc chắn sẽ tăng thêm nguy cơ bị ung thư tử cung. Vì vậy, nếu phụ nữ không còn tử cung (vì đã qua thủ thuật cắt bỏ tử cung), thì liệu pháp ERT vẫn có thể được cho dùng. Nhưng nếu một phụ nữ còn tử cung, thì liệu pháp HRT thường được cho dùng vi progesterone giúp loại trừ rủi ro về ung thư tử cung.
Nhưng còn về rủi ro bị các bệnh ung thư khác thì sao? Ý kiến hiện nay cho là estrogen không gây ra tình trạng phát triển các khối u mới, nhưng có thể gây ra tình trạng phát triển các khối u hiện có. Vì vậy nếu bạn đang xem xét đến liệu pháp thay thế hormone, thì việc chụp X quang tuyến vú và khám tổng quát để kiểm tra các khối u hiện có rất có ý nghĩa.
Sau đây là những gì chúng ta biết cho đến nay về liệu pháp hormone và ung thư vú:
Một số nhà nghiên cứu đã khảo sát nghiên cứu đến 40% khả năng tăng thêm về rủi ro ung thư vú khi dùng liệu pháp ERT trong thời gian dài (đến 15 năm). Còn về liệu pháp HRT thì sao? Một số nhà khoa học tin rằng khi progesterone hoặc testosterone được phối hợp với liệu pháp estrogen, thì rủi ro về ung thư vú càng tăng thêm.
Rủi ro về ung thư vú tăng thêm khi phụ nữ lớn tuổi hơn. Đa số các trường hợp ung thư vú xảy ra ở những phụ nữ trên 50 tuổi.
Nhiều phụ nữ mắc phải bệnh ung thư vú mà không có các nhân tố rủi ro rõ ràng ngoài nguyên nhân lớn tuổi. Trái lại, nhiều phụ nữ có các nhân tố rủi ro rõ ràng lại hoàn toàn không bị ung thư vú.

Thông tin thêm::

Với độ tinh khiết cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư hữu hiệu và tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ fucoidan japan còn giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lí tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, mỡ máu, giúp điều hòa và ổn định huyết áp.

You may also like...