Phytoestrogen

Các trytoestrogen là các chất hóa học thực vật đặc biệt, giúp bảo vệ sức khỏe cơ thể và tâm trạng vui tươi của chúng ta. Các phytoestrogen là một nhóm cá biệt trong họ hóa học thực vật tổng quát. Các phytoestrogen là các chất hóa học rất giống với cấu trúc của estrogen và có tác dụng như các estrogen yếu trong cơ thể của chúng ta. Các estrogen yếu này hạn chế hoặc tăng cường hoạt động của estrogen trong cơ thể. Điều này còn tùy thuộc xem liệu bạn hiện đang ở vào thời kỳ tiền mãn kinh, cận mãn kinh hay hậu mãn kinh.
Nếu các mức estrogen trong cơ thể của bạn cao (trước thời kỳ cận mãn kinh), thì các estrogen thực vật này được cho là liên kết với nhân tố cảm thụ estrogen trong cơ thể, nhờ đó làm vô hiệu hóa một số các estrogen có hạt lực mạnh hơn đang lưu thông trong cơ thể của bạn (điều này có thể giúp giảm tình trạng bị mắc phải hoặc phát triển của các bệnh ung thư phụ thuộc estrogen).
Nếu các mức estrogen của bạn đang thay đổi hoặc giảm đi (thời kỳ tiền mãn kinh), thì các estrogen thực vật có tác dụng như các phiên bản của estrogen yếu hơn – sẽ đánh lừa cơ thể bạn cho là nó có nhiều estrogen hơn thực sự nó có được – có khả năng sẽ giảm bớt một số triệu chứng gây ra khó chịu do các mức estrogen thấp hơn gây ra.
Nếu các mức estrogen của bạn hầu như không còn nữa (thời kỳ mãn kinh hoặc sau đó), thì các estrogen thực vật có thể tăng số lượng các estrogen yếu lưu thông trong cơ thể, sẽ giúp giảm bớt rủi ro về các bệnh mãn tính (bệnh tim hoặc chứng loãng xương) mà phụ nữ thường mắc phải khi họ hơn 60 tuổi).
Một câu hỏi được đặt ra về các phytoestrogen hiện vẫn chưa được giải đáp là liệu các mực estrogen thực vật yếu này có số lượng cao hơn trong cơ thể có làm tăng sự phát triển hoặc rủi ro về các bệnh ung thư nhạy cảm với estrogen hay không. Còn cần thêm thời gian mới biết được, nếu bạn đã bị hoặc gần đây mới bị ung thư phụ thuộc estrogen, thì có lẽ tốt nhất là bạn không nên ăn thức ăn giàu phytoestrogen hằng ngày hoặc thường xuyên.
Boron
Boron là một chất khoáng dễ tìm thấy trong một số trái cây và rau củ ưa thích của chúng ta. Nó dường như cũng làm tăng khả năng duy trì estrogen của cơ thể. Các cuộc nghiên cứu được Phòng Thí Nghiệm Dinh Dưỡng ở Người của USDA tiến hành đã cho thấy 3mg boron từ thức ăn đã làm tăng gấp đôi mức estrogen lưu thông trong máu của những phụ nữ ở thời kỳ hậu mãn kinh.

You may also like...