Phòng bệnh bằng thức ăn

Với điều kiện bạn ăn chế độ ăn khá lành mạnh (với nhiều loại trái cây và rau củ cùng với các loại hạt nguyên cám), bạn sẽ có được nguồn cung cấp khá tốt về tất cả các chất chống oxy hóa, ngoại trừ vitamin E. Một cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng khi phụ nữ ở thời kỳ hậu mãn kinh ăn các thức ăn giàu vitamin E, chúng làm giảm đáng kể rủi ro về bệnh tim. Bạn sẽ thấy vitamin E tự nhiên có trong các loại rau lá xanh đậm, lê Trung Mỹ, dầu canola, một số quả hạch, ngũ cốc nguyên cám và lòng đỏ trứng. Nhưng số lượng thích hợp nhất cho thấy giúp kiềm chế được các triệu chứng mãn kinh, cải thiện chức năng miễn dịch và giảm rủi ro bệnh tim hiệu quả hơn với mức 400 IU trong chất bổ sung. Do đó việc dùng chất bổ sung thêm vào chế độ ăn các nguồn vitamin E này bạn sẽ chắc chắn có được lượng cần thiết đầy đủ.
Nếu chúng ta đề cập đến các chất chống oxy hóa và bệnh tim, chúng ta cũng cần kể cho bạn bè của mình biết về các chất hóa học thực vật (các chất có tác dụng phòng bệnh được tìm thấy trong thức ăn thực vật). Chẳng hạn như một trong các chất estrogen thực vật là isoflavone (được tìm thấy trong đậu nành và các thức ăn thực vật khác), giúp giảm cholesterol (xấu) LDL và một bằng chứng mới cho thấy nó có thể giúp LDL chống lại quá trình oxy hóa. Nhưng bạn không thể dùng nó ở dạng thuốc viên – dường như nó chỉ có tác dụng ở dạng dược phẩm. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng có thành phần cần thiết nào đó trong protein của đậu nành làm cho các chất hóa học thực vật tạo được hoạt tính có được nguồn cung cấp các chất hoá học thực vật bằng cách ăn tỏi, bí, táo, quả mọng, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, trái cây giống cam quýt, dưa leo, cà, nho, rau diếp, tiêu, cà chua và khoai mỡ.
Một lợi ích phòng bệnh rất mạnh khác trong thức ăn mà bạn có thể tìm được là các axit béo omega-3. Có lẽ tác dụng tốt nhất của chúng là hạ các mức triglyceride huyết tương trong máu. Việc mỗi tuần một số lần ăn các khẩu phần khoảng gần 100g cá, sẽ cung cấp được lượng axit béo omega-3 được các nhà nghiên cứu đề nghị. (Bánh sandwich cá ngừ cũng được kể đến).
Còn về tổng lượng chất béo thì sao? Câu trả lời này có thể còn tùy vào đặc tính di truyền của riêng bạn. Tôi cho là chế độ ăn có từ 20-30% calorie từ chất béo (chủ yếu dùng các chất béo không bão hòa đơn) là cách phòng tránh bệnh có hiệu quả (kể cả bệnh ung thư và chứng béo phì) cho tới khi tổng lượng chất béo được xác định rõ.

You may also like...