Những điều bạn muốn hỏi bác sĩ về thời kỳ đến tuổi mãn kinh

Mỗi lần bạn có cuộc hẹn đến bác sĩ thăm khám hoặc chuyên viên chăm sóc bà mẹ, có thể bạn có được 20 phút quý giá riêng với nhân viên chuyên khoa ấy (nếu bạn may mắn). Điều này không cho phép có nhiều thời gian để hỏi những câu hỏi quá chi tiết mà bạn có thể quan tâm về những gì hiện nay mình đang trải qua trong thời kỳ mãn kinh hoặc những gì mong đợi sau khi mãn kinh.
Việc tiết ra những câu hỏi của bạn trước khi đến nhân vên chuyên khoa sẽ có ích. Dù bạn là một người thường không quên nêu ra những thắc mắc của mình, bạn cũng nên viết nó ra. Tôi biết mình đã phải làm như vậy. Cuộc hẹn đến thăm khám thường diễn ra như sau: Bạn điền vào một số biểu mẫu và đưa sổ khám bệnh của mình ra, sau đó bạn được khám hoặc được cho làm xét nghiệm, rồi bạn đến gặp bác sĩ để họ cung cấp cho bạn một loạt những thông tin, tuỳ theo các kết quả xét nghiệm khác nhau của bạn. Và không biết cơn gió nào đã đưa bạn đến với các dịch vụ y khoa bề bộn này, rốt cuộc bạn không tránh khỏi ra về mà trong lòng vẫn còn mang những câu hỏi chưa được nói ra và chưa được trả lời.
Tôi hy vọng ở chương này sẽ trả lời hầu hết những câu hỏi mà bạn có thể đang quan tâm về thời kỳ cận mãn kinh và mãn kinh.
Những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ cận mãn kinh ra sao?
Trước hết, phần đông phụ nữ để ý thấy những sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt của họ (xem danh sách bên dưới) hoặc mất kinh. Nhưng phụ nữ gần đến tuổi hoàng kim của thời kỳ cận mãn kinh nên dè chừng một vài triệu chứng ban đầu phổ biến khác. Một ngày nào đó, một số phụ nữ đột nhiên bị bốc hỏa (cảm giác như hơi sốt) trong khi những người khác có thể bị cơn đổ mồ hôi đêm. Triệu chứng kế tiếp của thời kỳ cận mãn kinh có thể hơi khó nhận biết là tính tình cáu kỉnh hẳn lên giống như một phần của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Bạn có thể trải qua tình trạng câu đó tin hay không còn tùy bạn, thông thường lời phàn nàn số một của các phụ nữ với các bác sĩ là tình trạng dễ bị cáu gắt. Những thay đổi bình thường trong thời kỳ cận mãn kinh của bạn bao gồm:
Chu kỳ kinh nguyệt không đến 28 ngày (đối với phần đông phụ nữ điều này có thể đổi thành chu kỳ còn 21 đến 25 ngày).
Bổ sung sắt có thể thích hợp

You may also like...