Những dạng thuốc bôi trực tiếp trên mụn

Cho đến ngày nay người ta đã huy động tất cả những gì có thể cứu vãn làn da và khắc phục hậu quả do mụn để lại. Những phương pháp này gồm có:
Điều trị tại chỗ: những loại thuốc bôi, tiểu phẫu hoặc hút mụn, tiêm thuốc, làm lạnh (Cryotherapy) chiếu tia X.
Điều trị từ xa: Kháng sinh và kháng viêm, điều chỉnh nội tiết.
Những dạng thuốc bôi trực tiếp trên mụn như Clidamycin dung dịch 1% trong cồn hoặc dung dịch Erytromycine 4% có tác dụng tốt trong diệt khuẩn Propionnibacterum Acnes là tác nhân làm nang mụn viêm tấy thành mủ. Benizoxyl Proxyde với các nồng độ 2-5-10, nếu bạn có làn da dễ nhạy cảm nên dùng công thức có chất nền là nước (Water based formulation) sẽ không gây kích thích da so với cồn. Riêng loại da này chỉ nên dùng 2,5 là được. Nhóm này ngoài tác dụng chống nhiễm khuẩn còn làm tiêu cồi mụn (comedon). Loại Retinin được pha cới các nồng độ 0,01-0,05-0,1 làm kích thích và đẩu cồi mụn ra ngoài mặt da, có tác dụng tốt trên mụn mủ, mụn nang. Một loại mới nhất trong nhóm này là Azelaic Acid có hiệu quả trên tất cả các loại mụn và rất ít tác dụng phụ.
Trong điều trị mụn việc sử dụng kháng sinh là biện pháp tiện dụng, nhẹ nhàng nhất. Nhóm kháng sinh có tác dụng chống gây viêm nhiễm như tettracy – cline (liều thông thường 4v 250 mg chia làm 4 lần), Minocycline chỉ cần dùng hàm lượng 100mg ngày cũng đủ hiệu quả. Clindamycine 150mg x 3 lần và nhóm Sulfamid (như Bactrim, cotrim…) viên 480mg dùng 4v/1 lần trong ngày.
Như bạn đã biết mụn là đầu mối khiến làn da bạn bị xấu đi, song thực tế cho thấy có hơn 70% bạn gái vì thiếu kiến thức đã xử lý vụng về, tự “tàn phá” làn da mình vì những kiểu cách nặn mụn sai lầm. Bạn cần biết mụn hình thành từ sự phát triển bất thường ở tuyến bã khiến nó ứ đọng tạo thành một nang nhỏ (small cyst) với cồi mụn (comedon). Nếu không bị viêm nhiễm, cồi mụn sẽ hở (open comedon) phần trên bị oxy hóa thành đen mà các bạn gọi thường gọi là “mụn đầu đen” (black head). Trường hợp này chỉ cần một động tác ấn nhẹ trên da cồi mụn sẽ được giải phóng ra khỏi măt da và bạn chỉ cần rửa mặt với một loại savon sát trùng phù hợp là da mặt an toàn. Trái lại mụn bị viêm nhiễm (thường là propionibacterum Annes…) cồi mụn sẽ đóng lại (closed comedon) mà bạn gọi là mụn đầu trắng (White head). Yếu tố viêm nhiễm làm biến đổi chất bã khiến vách nang nở ra, tràn vào các mô xung quanh hình thành khối mủ và ngày càng phát triển to hơn. Trong trường hợp này nếu bạn lại thích nặn mụn, sẽ làm cồi mụn bị đẩy sâu vào trong, mưng mủ và hậu quả để lại một chiếc sẹo lõm to sau khi mụn xẹp. Không hiếm bạn gái đã “hối tiếc trong muộn màng” khi hiểu ra vấn đề.

You may also like...