Mụn – Kẻ thù số 1 của bạn gái

Trong nghệ thuật làm đẹp, mụn được xem là “kẻ thù” số một của hầu hết các bạn trẻ. Nó có sức tàn phá kinh khủng và là nguyên nhân khiến nhiều bạn gái vốn đẹp lại tỏ ra kém tự tin vì mặc cảm bởi làn da của mình.
Dù nhiều lần trả lời về vấn đề này, song lượng thư gửi về hỏi cách trị mụn xem ra ngày càng cao và không chỉ riêng ở bạn gái. Bài chuyên đề này nhằm trả lời chung cho các bạn Minh Thành (Thủ Dầu Một), Tuấn Hải (Tân Xuân), Lệ Thu (Tân Bình), Phương Uyên (Q.3), Thu Ba (Bãi Sậy), Kim Thảo (Long Tâm), Quách Xèm Mỹ (Kim Biên), Trần Thị Bé (Thủ Đức), Ngô Thị Dung (Long Định), Lệ Lệ (Q.8), Vương Ngọc Tâm (Phú Hữu).
Mụn trứng cá (Acen Vulgaris) là dạng thường gặp nhất với các triệu chứng cụ thể trên da: mụn sần, mụn mủ, mụn đầu đen, mụn bọc nhỏ là loại phát sinh từ tuổi dậy thì đến thanh niên. Ngoài ra có những thứ mụn độc hơn, khó trị hơn ở sau tuổi thành niên cho đến trước thời kỳ tác dục gồm mụn bọc (Acen Conglobata), mụn đỏ (Acen Rosasea), mụn phát ban (Acen Eruptions). Để trị mụn thực sự hiệu quả là công việc không đơn giản như quảng cáo của nhà sản xuất mỹ phẩm. Muốn trị mụn trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và tính chất từng loại và cách khắc phục phù hợp.
Cho đến ngày nay người ta đã ghi nhận có những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp để phát sinh mụn nhọt.
Do yếu tố bên ngoài: thời tiết (tháng có khí hậu nóng ẩm), ô nhiễm và dị ứng (do nghề nghiệp phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, không khí ô nhiễm từ rác rưởi chất thải, thuốc và hóa mỹ phẩm như các loại cream trị bệnh ngoài da có Corticoid, vài loại shampoo, gel vuốt tóc, lạm dụng cream dưỡng da 24/24). Do điều kiện cơ học (lối mát xa tùy tiện không đúng ở các tiệm uốn tóc), kém vệ sinh (rất ít rửa mặt do son, phấn thường xuyên).
Từ nguyên nhân bên trong: do nội tiết tố (tăng sinh bất thường lượng Androgen trong thời kỳ phát dục ở tuổi dậy thì và Progesteron trước chu kỳ kinh nguyệt). Do thuốc (sử dụng dài ngày thuốc trị lao, suyễn, bệnh xương khớp, an thần, động kinh như Isoniazid, Corticosteroid, Phenobarbital, Dilantinh…), do tiêu hóa và dinh dưỡng (không hạp với các thức ăn có nhiều chất béo, ngọt như dầu mỡ, chè, các loại bánh có đường, sữa, chocolate, chất kích thích như thuốc lá, rượu, café, trà, gia vị như ớt, tiêu, tỏi, khẩu phần ăn nghèo vitamin và chất xơ như rau quả, trái cây tươi, tình trạng táo bón kéo dài), do căng thẳng thần kinh – stress (tình trạng thiếu ngủ và làm việc quá sức như thời học thi và bệnh mất ngủ do các nguyên nhân, ức chế tâm lý lâu dài và lo toan bức xúc…).
Từ các nguyên nhân “ bao la” như trên, bạn đã thấy điều trị và phòng chống mụn không hề dễ dàng. Sự thành bại ít nhiều tùy thuộc lòng kiên nhẫn và hiểu biết của chúng ta.

You may also like...