Mụn bọc (Acne Conglobata)

Trường hợp “mụn đầu đen” (black head) tức mụn chưa bị viêm nhiễm, lúc này còn miệng (open comedon) ta chỉ dùng cách đơn giản nhất là cây nặn mụn (comedon Extractor) để bằng mặt trên da và ấn nhẹ tạo một áp lực vừa đủ cồi mụn vọt ra. Sơ sót ở nhiều bạn là để cây nặn mụn chếch một góc 10-20 độ so với da nặn và cố mạnh tay để nhanh chóng đưa cồi mụn ra ngoài. Sự nóng vội, vô ý làm lỗ thoát mụn nở to, tạo thành những tì vết không đáng có ở mặt da chung quanh, hậu quả là làm da bầm dập để lại sẹo thâm và lỗ bài tiết to trên da làm trông bạn “phong trần” trước tuổi.
Với mụn nang, mụn bọc (Acne Conglobata) đôi khi bạn phải xử lý mạnh tay bằng kim hoặc dao tiểu phẫu để lấy bọc mủ ra ngoài. Đây là công việc rất quan trọng có yếu tố quyết định, bạn phải chọn thời điểm hợp lý và dứt khoát chọn biện pháp nào ngay từ lúc mụn còn nhỏ. Nhiều bạn khi chớm thấy mụn đã lưỡng lự, đến khi mụn phát triển to hơn đã vội vàng dùng kháng sinh với mong muốn dập tắt ngay từ “trong trứng nước”, bạn phải nhanh chóng dùng kháng sinh từ lúc mụn mới chớm. Nhưng khi bạn đã để mất thời gian, lẽ ra bạn phải dùng cồn 70-90 độ kích thích cho mụn phát triển ra sát mặt da là thời điểm để kết liễu đời nó với kim dao mổ bằng vết đâm nhỏ có độ sâu vừa phải, sau đó dùng tay (đã khử bằng cồn) với mụn to hặc comedon Extractor nếu mụn nhỏ để tạo lối thoát cho bọc mủ ra ngoài.
Khi bọc mủ phát triển sau 48 giờ bạn dùng kháng sinh không còn hiệu quả triệt tiêu như mong muốn trái lại nó là nhân mụn co lại “chai” đi. Tới chừng đó mụn không thể thoát ra bằng một lỗ kim, một vết rạch khéo léo cũng khó lấy được cồi mụn. Kết quả là đường rạch to để lại một sẹo rõ trên da mặt, hoặc không can thiệp bằng cách này khi chưa xẹp, mụn cao bao nhiêu, lúc lặn nó để lại một sẹo lõm sâu bấy nhiêu.
Không hiếm bạn trẻ lầm tưởng máy hút mụn có thể làm được điều “thần kỳ”. Thực ra, với máy KM.60, T7,5 Lu cũng chỉ thay thế tay, comedon extractor trong một số trường hợp. Ngoài ra vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong xử lý mụn đã nêu trên.
Một biện pháp khác là tiêm corticosteroid trong thương tổn, mục đích là để giảm viêm tấy kéo dài. Triamcinolone acetonide pha với dung dịch nước đẳng trương với tỉ lệ 0.5mg-1,5mg cho mỗi lần. Tuy nhiên chỉ sử dụng cách này trong trường hợp mụn có độ viêm nhiễm quá nặng, do tác dụng phụ của thuốc trên những đối tượng lý (chống chỉ định) nên chỉ áp dụng trong điều kiện có theo dõi chuyên sâu về chuyên môn.

You may also like...