Một số triệu chứng liên quan đến u xơ

Các triệu chứng đáng kể duy nhất trước khi có kinh nguyệt “khác thường” là một vài cơn đau quặn ở hông hai tháng trước đó và tình trạng mắc tiêu khác thường và thấy khó chịu ở bụng (nhất là vào buổi sáng) trong hai tháng. Hóa ra đó là cái u xơ này thực sự dồn ép dạ dày của tôi, nó đang gây ra một số cơn khó chịu ở bụng.
Đa số các u xơ hiện có mà không có bất cứ triệu chứng nào, nhưng một số u xơ gây ra các triệu chứng, như đường kinh nhiều hơn khi có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt hay xảy ra hơn có tới đau lưng, đau bụng kinh khác thường và đau co quắp, khó chịu khi giao hợp và các vấn đề về tiểu tiện hoặc đại tiện. Đôi khi nếu các u xơ quá lớn không lấy ra được qua đường âm đạo, chúng phải được thực hiện bằng cách rạch ở phần bụng dưới (giống như thủ thuật mổ lấy thai). Đôi khi cũng cắt bỏ tử cung cùng với u xơ, nếu người phụ nữ đã sẵn sàng ở tình trạng không sinh con nữa. Khó tìm ra được tất cả mô bị u xơ, do đó các u xơ thường xảy ra trở lại trong vòng một hoặc hai năm – đôi khi rất to.
Hội Mãn Kinh Bắc Mỹ ước tính khoảng 30% tất cả các thủ thuật cắt bỏ tử cung được thực hiện ở Mỹ là để cắt bỏ u xơ. Điều quan trọng cần nhớ là dù chỉ cắt bỏ tử cung (và các buồng trứng được giữ lại để thực hiện chức năng nội tiết quan trọng), có bằng chứng cho thấy đôi khi thủ thuật sớm hơn một vài năm so với bình thường. Phụ nữ chỉ còn buồng trứng vẫn sẽ đi qua thời kỳ cận mãn kinh, nhưng sẽ không phải trai qua một số triệu chứng tiêu biểu của thời kỳ cận mãn kinh bình thường (chẳng hạn như, ra kinh bất thường), vì không còn tử cung.
Nếu bạn bị u xơ mà bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, thì điều quan trọng cần nhớ rằng đôi khi estrogen trong liệu pháp thay thế hormone (HRT) có thể kích thích khối u xơ. Sau thời kỳ mãn kinh, các u xơ thường thường teo lại hoặc biến mất.
Khi nào tôi không còn phải lo ngại về trường hợp có thai?
Trường hợp có thai vẫn còn có thể xảy ra cho tới liên tiếp (thời điểm mà thời kỳ mãn kinh đã đến). Việc dùng liệu pháp thay thế hormone (estrogen và progestogen) để chữa trị chứng mãn kinh sẽ không giúp bạn tránh có thai, vì liều lượng sử dụng thường xuyên thấp hơn nhiều so với việc uống các viên thuốc tránh thai. Hãy làm việc với bác sĩ để quyết định xem phương pháp kiểm soát sinh sản nào sẽ giúp cho bạn yên tâm nhất trong thời gian chuyển tiếp này.

You may also like...