Một số chất béo có lợi

Trong thực tế con số này có thể cao hơn vì người ta thường cho biết lượng tiêu thụ thực phẩm của họ bớt đi khoảng từ 20 tới 40% (JADA, tháng 2-1999).
Người Mỹ ăn nhiều chất béo bão hòa, góp vào 12,5% tổng lượng calorie của họ.
Người Mỹ ăn các axit béo omega-3 có tác dụng phòng tránh bệnh tật so với các axit béo omega-6 có tác hại hơn với tỉ lệ 1/6 hoặc 1/10.
Trung bình, người Mỹ ăn không đến 30% calorie từ chất béo.
Người Mỹ cần đổi sang dùng chất béo nào
Một số cuộc nghiên cứu cho thấy người Mỹ cần ăn các axit béo omega-3 so với omega-6 với tỉ lệ ngang nhau, cốt để cân bằng được với các axit béo omega-3. Để làm được điều này chúng ta cần ăn thêm nhiều omega-3 trong thức ăn trong khi giảm bớt thật nhiều omega-6. Cách nhanh nhất để thực hiện điều này là chuyển sang dùng dầu ăn canola và dầu ôliu (khác hẳn với các loại dầu thực vật omega-6), chuyển sang dùng bơ thực vật trong hộp với dầu canola hoặc dầu ôliu lỏng là thành phần đầu tiên (khắc hẳn với bơ thực vật chứa các axit béo chuyển hoá) và ăn cá giàu omega-3 mỗi tuần 2 lần khi có thể.
Lion Diet Heart Study, một cuộc nghiên cứu chế độ ăn ở Pháp, đã thử nghiệm điều này. Một trong những điều chính yếu mà những tham dự viên đã làm là chuyển sang dùng bơ làm từ dầu canola. Cuộc nghiên cứu ấy đã phát hiện thấy có một sự sút giảm đáng kể về các cơn đau tim và số ca tử vong có liên quan đến cơn nhồi máu cơ tim.
Các chất béo có giá trị nhất (và những lợi ích của nó)
Omega-3
Các axí béo omega-3 giúp cuộc chiến chống lại cả bệnh tim và bệnh ung thư. Các omega-3 có mối liên quan đến việc hạ thấp cả các mức huyết áp và tryglyceride huyết thanh (gần đây các mức tryglyceride cao đã được phát hiện là nhân tố rủi ro tự nó có thể gây ra bệnh tim), đến việc phòng tránh tình trạng tắc nghẽn các mạch máu sau khi phẫu thuật mạch máu. Thậm chí các omega-3 có thể giúp tăng các mức cholesterol (tốt) LDL. Trong một cuộc nghiên cứu về việc ăn cá mỗi tháng 2 lần đã giảm rủi ro về bệnh tim khoảng 30% (so với những người không ăn cá), trong khi việc ăn cá thường xuyên hơn – mỗi tuần một lần – đã giảm rủi ro về bệnh tim khoảng 50%.
Các omega-3 cũng đã cho thấy làm chậm hoặc phòng tránh sự phát triển của các khối u ung thư (dường như rất có ích đối với ung thư vú và ung thư ruột kết) và làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm, như ở trường hợp bệnh viêm khớp dạng thấp.

You may also like...