Lợi ích của đậu nành

Một số nhà khoa học nghi ngờ là thực ra chế độ ăn đậu nành hằng ngày có thể làm tăng rủi ro về một số bệnh ung thư khi phụ nữ ở tuổi hậu mãn kinh. Vậy chúng ta phải làm gì?
Chúng ta đừng quên rằng đậu nành có nhiều tác dụng hơn là một chất có khả năng chống lại chất gây ung thư. Chúng ta nên ăn nhiều khẩu phần đậu nành chính vì các lợi ích giúp giảm bớt lipid (trong thực tế, bệnh ti là sát thủ số một ở Mỹ). Các khẩu phần đậu nành dường như làm giảm bớt cholesterol LDL (cholesterol tốt). Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc ăn khoảng 25 gam (một khẩu phần) protein đậu nành mỗi ngày có thể giảm rủi ro bệnh tim xuống 20%.
Và các lợi ích phòng tránh bệnh tim sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Một nhóm nghiên cứu người Nhật đã phát hiện thấy khi có các thói quen dùng sữa đậu nành, đã hạn chế rất đáng kể quá trình oxy hóa thành cholesterol LDL (chúng ta muốn ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL vì nó có thể làm cho các tế bào ở động mạch hút cholesterol, dẫn tới hình thành mảng bám). Dữ kiện sơ bộ này đủ cho thấy đậu nành có nhiều đặc điểm nổi bật và các lợi điểm về sức khỏe nhờ vào khả năng phòng tránh quá trình oxy hóa LDL có thể là một tác dụng quan trọng để giảm bớt rủi ro bệnh tim khi giảm được các mức cholesterol.
Tuy nhiên, nếu bạn đã bị khối u nhạy cảm với estrogen, và nếu bạn ở tuổi hậu mãn kinh, thì có lẽ thỉnh thoảng ăn đậu nành sẽ hay hơn, thay vì thường xuyên ăn, cho tới khi vấn đề được biết rõ.
Tuy nhiên, đối với tất cả phụ nữ ở thời kỳ cận mãn kinh, có thể thêm lợi ích từ đậu nành trong chế độ ăn bằng cách làm theo các lời khuyên về đậu hũ ở chương 4.
Có một số chất béo tốt hơn cho bạn so với các chất béo khác không?
Có lẽ bạn là người nằm trong số 24% dân số Mỹ đang có chế độ ăn lành mạnh thành công. Hoặc có lẽ bạn là người nằm trong số 23% những người đang có ý định hoặc cố gắng ăn với chế độ ăn lành mạnh (JADA tháng 10-1998). Cả hai trường hợp tôi chắc chắn bạn đang phải đối diện với các quyết định quan trọng hằng ngày về… các chất béo. Tôi nên mua dầu ăn loại nào? Loại bơ thực vật nào tốt nhất? Tôi có nên mua bơ không? Nếu tôi không muốn dùng dầu ôliu để làm bánh và bánh nướng xốp thì sao?
Một số người trong chung ta ít có động cơ phải tìm các câu trả lời cho các câu hỏi này so với những người khác.

You may also like...