Khi môi trường làm việc bị ô nhiễm

Các bác sĩ tại bệnh viện của Đại học ở Innsbruck nước Áo đã tiến hành nghiên cứu đối với những người chỉ tập duy nhất môn xe đạp và kết luận rằng: Do trọng lượng cơ thể chỉ tập trung tại một vị trí nhỏ bé ở yên xe nên đã tạo ra một áp lực lớn ở nơi này, khiến cho gần 90% các tay đua có lượng tinh trùng thấp.
Một số người thường có cảm giác ngộp, choáng váng, hay uể oải khi ngồi ở nơi làm việc. Có thể hệ thống thông gió của tòa nhà bạn đang làm việc không tốt khiến cho không khí không luân chuyển được. Bạn hãy thử tìm hiểu xem hệ thống thông gió của tòa nhà có hoạt động tốt hay không và tìm cách cải thiện chất lượng không khí trong văn phòng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.
Joe Stearns – một người vừa làm việc vừa nghiên cứu về chất lượng không khí trong các cao ốc văn phòng – phàn nàn: “Văn phòng làm việc ngày nay thường được đặt trong một tòa nhà hiện đại có cửa sổ luôn đóng kín. Và nhiều người nghĩ rằng điều này thật lý tưởng: ngăn được khói bụi, tiếng ồn, tiện lợi để giảm chi phí sưởi ấm vào mùa đông hoặc làm mát vào mùa hè. Nhưng thật ra, việc đóng kín các cửa sổ cũng là cách lý tưởng để nhốt những chất có hại cho sức khỏe ở bên trong tòa nhà”.
Joe cho rằng các chất gây hại ở bên trong các tòa nhà chính là keo dính, thảm, bàn ghế được làm từ gỗ, máy photocopy, thuốc diệt kiến gián, các chất tẩy rửa… Chúng sẽ tạo thành những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Ở mức độ cao, những hợp chất này có thể gây ra các phản ứng cấp tính đối với con người và chúng ta có thể dễ dàng lưu ý để loại trừ. Tuy nhiên, ở mức độ thấp hơn – nhưng lại nguy hiểm hơn vì chúng ta không chú ý – những hóa chất này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe mãn tính. Ngoài ra, các chất gây ô nhiễm trong không khí bên ngoài như khói xe, bụi và các loại khí thải từ các nhà máy cũng có thể truyền sự độc hại vào tòa nhà qua các lỗ thông khí.
Để cải thiện tình hình này, Stearns khuyên rằng: “Công ty của bạn nên giám sát chất lượng không khí bên trong tòa nhà. Nếu xác định có sự ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên thì phải tìm cách giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. Ở góc độ các nhân, bạn cũng có thể tự cải thiện chất lượng không khí trong văn phòng của mình bằng cách bài trí cây xanh trong phòng làm việc. Tổ chức sức khỏe thế giới (WHO) ước tính có đến gần 30% các cao ốc văn phòng trên khắp thế giới có chất lượng không khí kém.

You may also like...