Khi bị nám – tàn nhang

Một trong những nỗi băn khoăn nhiều nhất của chị em đến phòng khám da liễu thường tập trung các triệu chứng thường gặp dưới da như nám, tàn nhang, … Thiết tưởng bạn cần biết qua cơ chế bệnh học của những bệnh này.
Nám, tàn nhang là hiện tượng khá phổ biến biểu hiện da phản ứng với những tác nhân mà nó không thích nghi. Việc điều trị chỉ mang lại kết quả mỹ mãng khi ta phân biệt được nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp.
Có thể kể những trường hợp làm nám da như tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời (photosensibility), dị ứng quang hóa tiếp xúc (photoalergy), nhiễm độc ánh sáng (phototoxity), tăng nhiễm sắc da (hypermalonosis), rối loạn nội tiết (thường gặp ở thai phụ quí đầu, bạn gái có bệnh phụ khoa, u bướu, tuổi tiền mãn kinh, bệnh ở thận…). Và những biến đổi này bắt nguồn từ những yếu tố cụ thể như suy dinh dưỡng kéo dài vì ăn uống thiếu ngũ cốc và hoa quả tươi (thiếu hụt nhu cầu vitamin B,C), do dùng thuốc (một vài loại kháng sinh, thuốc ngừa thai, dị ứng, cảm cúm, đau nhức, hạ sốt, trị lao…), dùng mỹ phẩm không đúng với loại da, dị ứng mỹ phẩm chất lượng xấu, và hóa mỹ phẩm đang dùng (kem dưỡng da, son môi, phấn sáp, nước hoa, dầu gội đầu chất lượng xấu) hoặc dùng những loại thuốc trị bệnh ngoài da (viêm, dụ ứng, chàm, vẩy nến…) để “dưỡng da” như Cortibion, Halog, Synalar, Flucinar, Celestodern, Topgen, Topsyn, v.v… Đối với các loại thuốc để trị bệnh ngoài da chị em dùng trên da mặt thời gian dài làm da mất khả năng đề kháng, rối loạn dinh dưỡng, và hậu quả làm da teo lại làm bít lỗ tiết bã nhờn, gây viêm nang lông, phát sinh mụn, nhọt đầy mặt và làm nám da vĩnh viễn vì chất Adrenocoeticoid có trong những loại creamgel này.
Từ những trình bày trên cho thấy nám, tàn nhang có từ những nguyên nhân rất “bao la”. Không rõ điều này nhiều chị em hấp tấp điều trị không đúng cách dẫn đến kết quả thảm hại hơn.
Khi phát hiện da mặt chớm nám, tàn nhang, bạn phải cần tối thiểu 80 ngày là thời gian cần thiết để các tế bào hắc tố (melanocyst) thoái hóa và được thay thế bằng lớp tế bào mới. Để quá trình hủy biến melanin (hắc tố) cần có nhu cầu vitamin B,C hàng ngày bằng tăng cường lượng rau quả (ăn sống), trái cây tươi (không phải đồ hộp) và phòng tránh nắng tối đa trong thời gian này. Khi có bệnh cần phải dùng thuốc nên cân nhắc và tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ. Sau thời gian này (80 ngày) tình trạng chưa cải thiện cần khám da liễu tìm nguyên nhân để điều trị đúng nguồn gốc.

You may also like...