Đừng quên giữ son trên môi quá lâu

?: Chị ơi em mới tập thoa son hơn 1 năm nay. Gần đây em để ý thấy da môi của mình thâm sạm màu như bị nám. Em hỏi mấy chị cùng làm chung có 10 chị xài son cũng hết 7-8 chị bị vậy. Em lại nghe người ta nói dùng son môi lâu ngày có thể bị ung thư? (Mỹ Hảo, Thủ Dầu Một)
Hiện nay phụ nữ ưa chuộng các màu son đậm, nổi bật. Tâm lý này có thể vì ý thích cá nhân, theo phục sức (màu sắc quần áo), thời thượng (ai sao mình cũng vậy), thời điểm và nơi có mặt (dự dạ hội, tiệc tùng, du lịch, công sở…) và một phần ở tuổi tác. Ở xứ ta, nhất là miền Nam hầu như có nắng quanh năm, bột màu son đậm đặc càng thu hút ánh sáng vào môi mạnh hơn. Hiện tượng này kéo dài làm thâm nám môi và nguy hiểm hơn có thể đưa đến ung thư vì các kim loại mạnh, độc tố trong màu son qua miệng vào hệ tiêu hóa. Để tránh tai họa này tốt nhất ban ngày em nên dùng loại son màu nhạt vừa chống nám lại hợp với sinh hoạt bình thường. Đêm và những buổi tiệc tùng quan trọng mới dùng màu son đậm. Cũng đừng quên giữ son trên môi quá lâu (như 8 giờ hành chánh) càng đưa đến tai biến nhiều hơn. Tóm lại để an toàn chỉ nên dùng son khi thực sự cần thiết. Gần đây trên thị trường có vài loại son dùng hoạt chất phản chiếu tia tử ngoại, chống nắng, có vitamin E, dầu Lô Hội chống biến chứng khô môi, nứt nẻ do son môi.
?: Tóc mình mảnh, quăn vậy phải dùng loại shampoo gì? Xin hướng dẫn cho một loại thuốc mọc lông nheo với. (Ngọc Diễm, Q.12)
Thích hợp cho loại tóc quăn vẫn là bồ kết.Vì nó làm sạch tóc hơn các loại shampoo ngoại nhập không thích hợp với độ pH của nước và điều kiện khí hậu Việt Nam. Song chọn cho được một loại bồ kết chính hiệu, chất lượng cao là điều khó, do có quá nhiều loại bồ kết dỏm không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhan nhãn trên thị trường hiện nay. Cho đến nay những loại mỹ phẩm quảng cáo giúp lông nheo mọc dài chỉ mới thấy “tác dụng”… trên quảng cáo (!). Tác dụng kích thích mọc nhanh và dài của vô số mỹ phẩm trôi nổi trên thị trường hiện nay chưa ai thừa nhận.
?: Em thật khổ tâm – năm nay em 17 tuổi, cao 1m61 nhưng nặng không tới 40kg. Em không có thời giờ đi tập TDTM. Vậy em phải mặc trang phục nào cho phù hợp? (Hoàng Lan, Bình Chánh)
Với vóc dáng “liễu yếu đào tơ” như em, hay nhất nên mặc loại đầm xòe, áo để pôi vai, dúng tay, veston rộng, sơ mi vải dày, đứng, cổ to bản để ngoài ve áo veston (không phải cravat). Ngoài loại trang phục cổ điển Trung Hoa đời Mãn Thanh như váy dài, vai nhấn rộng, cổ thấp, và những trng phục tương tự sẽ che lấp những khuyết điểm hình thể. Cần tránh các kiểu áo dài, sườn xám, đồ jean, đồ thun, các loại vải mỏng, mềm rủ… tuổi 17 thể hình chưa phát triển hết mức, em không vội bi quan.

You may also like...