Đừng coi trọng bữa tối là bữa chính – Phần 5

chất béo và các loại đường trong đậu nành là vô cùng phong phú, lượng nhiệt trong đậu nành nhiều gấp 2 lần thịt bò, gấp 7 lần thịt gà. Bột đậu nành chứa 39% chất lòng trắng trứng, 26% đường, 19% chất béo. So với bột mỳ, hàm lượng lòng trắng trứng nhiều gấp 4 lần, canxi nhiều gấp 15 lần, phốt – pho nhiều gấp 7 lần, sắt nhiều gấp 7 lần, vitamin B1 và B2 nhiều gấp 7 và 9 lần, muối vô cơ nhiều gấp 10 lần. Tóm lại, theo cách tính toán giá trị dinh dưỡng, 500 gam bột đậu nành có chứa chất lòng trắng trứng tương đương với 1250 gam thịt bò, 2500 gam bánh mỳ và 20 cốc sữa bò, vì vậy xem xét từ góc độ dinh dưỡng, ăn đậu bổ hơn ăn thịt. Điều đáng chú ý là sự nghiên cứu về dinh dưỡng sinh lý học gần đây đã phát hiện ra rằng đậu nành hàm lượng chứa nhiều loại hooc – môn sinh lý mà từ trước đến nay chưa ai phân tích ra, vật chất có thể thúc đẩy khả năng tình dục của nam nữ này gọi là hoạt tố đậu nành.
Nói về chất lòng trắng trứng trong sữa đậu nành có thể sánh ngang với sữa tươi, cứ 100 gam sữa đậu nành có chứa 4,4 gam chất lòng trắng trứng, còn có rất nhiều vitamin, muối vô cơ và một số ít chất béo. Có 100 gam đậu phụ chứa 10,7 gam chất lòng trắng trứng, đậu phụ khô chứa 19 gam, giá đậu ngoài chất lòng trắng trứng là 17 gam còn chứa nhiều sinh tố C, đây là thực phẩm phụ đầy chất bổ tốt nhất cho mùa đông khi mà các rau xanh không có đủ. Muốn ngăn ngừa mọi bệnh tật thì cơ thể con người cần phải được cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất đầy đủ.
Một miếng đậu phụ tươi mềm có thể cung cấp đầy đủ chất canxi cho một ngày một người. Đậu phụ còn có tác dụng giải nhiệt, làm sạch đường tiêu hóa và tăng vị giác, khỏe xương, tốt răng, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh như cao huyết áp, đau vành tim… và các bệnh xơ cứng động mạnh thì nó còn là một món ăn dược liệu khá tốt. Có tư liệu cho hay, trong đậu phụ có chứa hooc – môn nữ thực vật, có tác dụng khống chế nhất định các bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến sữa, bạch cầu. Ngoài ra, cháo đậu đỏ và gạo hỗ trợ chữa bệnh béo ở người trung niên và người cao tuổi, chữa bệnh phù nề chân tay, tiểu tiện không thuận lợi và đại tiện đi lỏng, mệt mỏi đều là những bài trị liệu bằng món ăn rất tốt.
Thuốc điều trị tiểu đường
Thuốc mertformine gây thiếu vitamin B12 đường như là do kém hấp thu. Trên những bệnh nhân này cần thử máu định kỳ để xem có thiếu B12 nhằm phân biệt với những triệu chứng thần kinh do sự tiến triển của bản thân bệnh tiểu đường gây nên.

You may also like...