Đừng coi trọng bữa tối là bữa chính – Phần 1

Hiện nay có nhiều người quan niệm rằng bữa tối là bữa ăn chính. Lẽ ấy khiến họ rất chú trọng cho chất lượng bữa ăn này. Thực ra đây là một quan niệm mang màu sắc tâm lý nhiều hơn là dựa trên những cơ sở khoa học sinh học, vì vậy tính chính xác của nó sẽ ít, bởi lẽ điều dễ nhận thấy là ăn quá no dẫn tới khó ngủ hoặc giấc ngủ không sâu ảnh hưởng tới sức khỏe.
Các nghiên cứu khoa học đưa quan điểm: Bữa ăn tối nên là bữa nhẹ nhất hoặc nên chia đều giữa bữa tối và bữa trưa sao cho mỗi ngày cung cấp khoảng 30 – 40% lượng calo cả ngày. Trên thực tế, do cách sống hay thời gian biểu của chúng ta, nên bữa tối thường là bữa ăn chính trong ngày. Bạn cứ yên tâm rằng, bạn sẽ gầy đi nếu bữa tối không cung cấp quá 40% lượng calo cho phép, mỗi ngày. Bữa ăn càng phong phú thì hooc – môn Inssulin càng được tiết ra nhiều. Hooc – môn này kích thích sự thấm đường vào trong tế bào, đặc biệt vào gan rồi chuyển hóa thành mỡ. Do vậy, nếu bữa tối quá giàu thức ăn, bạn sẽ có nguy cơ tăng cân vì cơ thể tích trữ li – pít, mặt khác sau bữa tối thường là lúc nghỉ ngơi.
Trường hợp bạn muốn béo lên thì cần tỉnh táo để số calo bạn nạp vào cao hơn số calo bạn tiêu hao và nhớ rằng thức ăn cần được chai đều cho các bữa trong ngày, tránh ăn một lúc quá nhiều.
Nên dùng bữa ăn nhẹ
Với một lượng calo cung cấp cho cơ thể mỗi ngày bằng nhau – chẳng hạn trung bình mỗi ngày là 1350 calo – bạn sẽ gầy nhanh hơn nếu dùng thêm các bữa ăn nhẹ trong ngày. Ăn 4 hay 5 lần mỗi ngày không có nghĩa là ăn nhiều gấp 4 hay 5 lần mỗi ngày. Ngược lại, dùng bữa ăn nhẹ sẽ giúp bạn gầy đi với điều kiện mỗi lần bạn phải ăn điều độ và bạn phải chọn thức ăn chắc dạ ít calo. Tất nhiên đừng ăn khoai tây rán, kem, bánh ngọt phủ sô – cô – la quá béo hay nhiều đường. Như vậy, mỗi ngày bạn có thể ăn thêm hai bữa nhẹ: vào khoảng 10 giờ và 16 giờ. Ví dụ: một quả tươi (nhiều nhất là 3 quả mỗi ngày), một cốc sữa hay một ít bánh mì kèm một thanh sô – cô – la là bữa ăn nhẹ chắc dạ ít calo. Có thể chọn thực đơn tùy theo khẩu vị của bạn nhưng càn tuân theo nguyên tắc sau: Hai bữa phụ này không được cung cấp quá 20% năng lượng mỗi ngày.
Sản phẩm mới: 200ml sữa đã bỏ một nửa váng = 100 gam, pho – mát trắng tỷ lệ 10 – 20% = 30 gam, pho – mát tỉ lệ 20 – 25% = 1 cốc sữa chua tự nhiên.
Protein động vật: 1 quả trứng = 50 gam gà, thỏ (đùi), cừa = 50 gam cá.

You may also like...