Để làm da đẹp

Tóm lại nám, tàn nhang chỉ là hệ quả và ánh nắng có vai trò tác nhân trung gian từ những nguyên nhân bên trong. Để làm da đẹp, chống nám, tàn nhang mụn nhọt, lão hóa… bạn không thể trông chờ mỹ phẩm mà phải bằng tất cả những gì có thể như ăn nhiều rau quả, trái cây, yaourt, hải sản. hạn chế món ngọt (chè, bánh kẹo…), thức ăn nhiều chất béo, cà phê, gia vị, cay nóng. Bạn cũng đừng quên nhai kỹ, uống nhiều nước. Vì táo bón là một trong những kẻ thù của làn da và hơi thở. Bạn cũng cần tăng số lần rửa mặt (ít nhất 5 lần trong ngày đêm) vừa giúp da thư giãn lại sạch sẽ chống ô nhiễm. Rửa mặt và mát-xa thường xuyên là cách “tập thể dục” cho làn da vừa tránh mụn nhọt, vừa giúp cơ mặt săn chắc, chống lão hóa. Bạn cũng đừng quên làm mặt nạ trái cây 3 lần trong tuần và ngủ 8 giờ/ngày. Thiếu ngủ, chất nhờn collagene và elastine ở chân bao bì hao hụt khiến da nhão, nhăn, trông bạn già trước tuổi. Ngoài ra sự năng động, rèn luyện thân thể thường xuyên cùng với đời sống tinh thần thanh thản cũng góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn nhan sắc của bạn.
?: Gần nửa năm nay mặt em bỗng sinh nhiều tàn nhang. Đứa bạn chung lớp bảo dì nó dùng Halog rất hiệu quả nên em dùng thử. Mới đầu có hiệu quả khá nhưng gần đây lại bị nám và mụn rất nhiều. Có người nói dùng Halog không hợp phải không? (Hà Thị Hiệu, Ấp Bắc)
Trước hết em cần hiểu tàn nhang phát sinh do phản ứng của hắc tố (melanin) dưới da với những tác nhân bên ngoài mà thường là nắng. Sự tăng sinh bất thường hắc tố còn có vai trò nội tiết và sự biến sinh nột tiết lại có ảnh hưởng phần nào từ quá trình dinh dưỡng, stress… Nói tóm lại mỹ phẩm chỉ đóng góp vai trò nào đó. Trở lại tác hại của Halog, nên biết đây là một trong hàng trăm chế phẩm, một số có tên khá quen thuộc trên thị trường VN như: Celestodern, Synala Flucinar… dùng giải quyết một số bệnh ngoài da như chàm (Eczema), vẩy nến, nấm, sung ngứa, dị ứng… Thành phần chủ yếu trong các loại Gel Cream này là Corticosterrol (Adrenocorticoid) thường được gọi nôm na là chất khám viêm, chống dị ứng, được chỉ định rõ ràng nhưng không được sử dụng liên tục quá 1 tuần. Có 2 điều sai lầm đấy là Halog không phải mỹ phẩm dưỡng da mà là thuốc đặc trị bệnh ngoài da, do đó dùng trị tàn nhang là sai chỉ định. Điều sai lầm thứ hai là em đã dùng dài hạn (quá chỉ định 1 tuần) nên dẫn đến tai biến là đương nhiên. Thành phần “kháng viêm, kháng dị ứng” thường xuyên trên da làm rối loạn dinh dưỡng da mặt, mất đề kháng khiến da teo lại, bít lỗ bài tiết bã nhờn nên phát sinh hiện tượng viêm nhiễm, nổi mụn và có thể làm nám vĩnh viễn. Em không cho biết da mặt thuộc loại nào (bình thường, khô, nhờn, mẫn cảm) nên khó hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên trước mắt em dùng loại savon sát trùng có độ pH hợp da để rửa mặt. Sau đó thoa Cleara ngày 2 lần. Tối trước khi ngủ rửa mặt với Ligne de Jouvence.
Điều cần nhớ nên thường mát-xa làm mặt nạ, ăn đủ dinh dưỡng có khẩu phần trái cây, rau quả tươi hàng ngày, tập TDTT ngoài trời, và dùng nón rộng vành, khẩu trang bảo vệ kỹ da mặt khi ra nắng. Tàn nhành trong lứa tuổi dậy thì không quan trọng, qua tuổi này sẽ khỏi dần.

You may also like...