Chế độ ăn ít chất béo

Không đến 1/10 số người trong chúng ta thực sự có động cơ thúc đẩy rõ rệt – đây là số những người lớn ở Mỹ “đang sống” với bệnh tim (7,5% những người lớn ở Mỹ sống sót sau cơn đau tim hoặc trải qua cơn đau ngực do bệnh tim gây ra). Cũng những người này có thể đã có lối sống quen ăn quá nhiều chất béo và dầu mỡ trong nhiều năm: thấy ăn chất béo bão hòa chuyển hóa cũng không tốt – không ăn bơ thực vật nữa; thấy chất béo không bão hòa đa tốt – bắt đầu dùng dầu rum; thấy các chất béo không bão hòa đa không tốt – mới chuyển sang dùng dầu ôliu.
Cách nay nhiều năm, chúng ta biết là mọi người nên ăn chế độ ăn ít béo. Tuy nhiên sau này các kết quả nghiên cứu chứng tỏ là chế độ ăn quá ít béo không hẳn đã lành mạnh cho mọi người – nhất là khi thay thế chất béo bằng quá nhiều đường (nhờ có các sản phẩm không béo dùng nhiều đường tạo được sự khác biệt về mùi vị được nhiều người ưa thích).
Ngày càng có nhiều nghiên cứu về bệnh tim và phòng tránh bệnh ung thư đang cho chúng ta thấy rõ một câu hỏi mới đặt ra: “Các nhân tố phòng tránh bệnh nào ở trong thức ăn và chất béo chúng ta bổ sung vào chế độ ăn?”. Tin hay không là tùy bạn, dường như có các lợi ích về sức khỏe đối với một số loại chất béo nào đó, khiến cho chúng có thể là “chất béo có giá trị nhất”. Điểm mấu chốt là người Mỹ muốn món ăn của họ có mùi vị ngon. Trong một cuộc nghiên cứu mới đây, mùi vị vẫn là mối quan tâm hàng đầu tỏng các sự chọn lựa thức ăn của người Mỹ, kế đến là giá cả, chất dinh dưỡng, sự tiện lợi và kiểm soát cân nặng (JADA, tháng 10-1998). Và ít ra một chất béo nào đó cần có trong nhiều món ăn, một số trong các món ưa thích của chúng ta để làm cho món ăn có mùi vị ngon. Sở dĩ vì vậy mà ta vẫn tiếp tục dùng một ít chất béo, chúng ta sẽ dùng chất béo nào?
Trong một vài năm trước đây, nhiều cuộc nghiên cứu đã giúp làm sáng tỏ tình trạng khó xử này về “chất béo thích hợp hay chất béo không thích hợp”, tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra. Nhưng nếu bạn kết hợp những gì chúng ta biết cho đến nay, thì một cách dùng chất béo thích hợp bắt đầu hé mở.
Hiện nay người Mỹ tiêu thụ chất béo như thế nào?
Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy người Mỹ bình thường ăn trung bình mỗi ngày 5,3g axit béo chuyển hóa, chiếm 2,6% tổng lượng calorie của họ (7,4% tổng lượng chất béo tiêu thụ).

You may also like...