Chất chống oxy hóa

Bằng cách xem các kết quả ở bảng này, người ta có thể cho rằng bạn sẽ muốn trở thành người có cân nặng khá bình thường, thành người không hút thuốc với chế độ ăn lành mạnh và sẽ muốn tập thể dục thường xuyên. (Ngoài ra, còn cho thấy giảm được rủi ro bệnh tim mạch với cách dùng thuốc aspirin để phòng bệnh). Để biết rõ hơn về “chế độ ăn lành mạnh” này (chế độ ăn tạo điều kiện cải thiện mức lipid lành mạnh, huyết áp bình thường và cân nặng) ra sao, xem chương 4.
Khi nói đến các chất béo, về cơ bản chúng ta muốn duy trì các axit béo chuyển hoá, chất béo bão hoà và các axit béo omega-6 (được tìm thấy trong các chất béo không bão hoà đa) ở mức thấp, để các chất béo không bão hoà đơn và các axit béo omega-3 là các chất béo chúng ta chọn – các chất béo có thể có lợi ích cho sức khoẻ của chúng ta ở mức vừa phải hợp lý.
Còn về cholesterol trong thức ăn thì sao? Không nên ăn quá nhiều các thức ăn có lượng cholesterol cao, nhưng ngược lại nếu có những thức ăn có mức chất béo thấp vừa phải và góp vào các chất béo có lợi khác, chẳng hạn như, các chất béo không bão hòa đơn hoặc các axit béo omega-3 (như tôm và mực ống), thì tôi nghĩ chúng ta có thể giảm bớt một ít. Còn về lòng đỏ trứng, tăng khoảng 210mg mỗi quả thì sao? Trong hầu hết các công thức làm món ăn, tôi tự động dùng phân nửa lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, không nhất thiết phải làm thế vì cholesterol chỉ là một phần của nó. Mỗi lòng đỏ trứng cũng chứa 5g chất béo. Nếu tôi giảm chúng xuống một ít mà không thay đổi món ăn tôi đang làm, thì tôi sẽ làm điều đó, nhưng cần nhớ là lòng đỏ trứng còn chứa một số chất béo không bão hòa đơn và vitamin E, vì vậy có thể bạn không cần loại bỏ chúng hoàn toàn.
Điều kế tiếp bạn cần làm là khuyến khích bạn bè của chúng ta dùng các chất chống oxy hóa – hằng ngày. Tất cả các chất chống oxy hóa (beta carotene và các carotene khác, vitamin A, vitamin E, vitamin C và các chất hóa học thực vật, như flavonoid) giúp chúng ta chống lại các gốc tự do trong cơ thể, nếu không vô hiệu hóa được chúng, chúng có thể gây ra nhiều loại tổn thương – từ ung thư cho tới bệnh tim. Nhưng mỗi chất chống oxy hóa có tác dụng (thay cho cơ thể chúng ta) về nhiều phương diện, vì vậy chúng ta rất cần tất cả chúng. Ví dụ, vitamin E bảo vệ cơ thể tránh sự tác hại của quá trình oxy hóa thành cholesterol (xấu) LDL (quá trình oxy hóa khiến cho các hạt LDL gây tác hại), vitamin E làm giảm độ kết dính của tiểu cầu (một thành phần của máu) sẽ khiến làm loãng máy và tăng sự phân hủy fibrin (chất sinh sợi huyết) để giúp phòng tránh cục máu đông.

You may also like...