Chất béo không bão hòa đơn

Các nguồn thực phẩm tốt nhất: cá có chất béo cao hơn (cá mòi, cá hồi, cá thu, cá trống, cá trích) cùng với các nguồn hải sản khác (cá vược đốm sọc, cá xanh biển, cá mập, cá ngừ đóng hộp, cá hồi sọc và sò biển) và một số thức ăn thực vật (mà cơ thể chuyển hóa một số axit alpha-linolenic thành một trong các axit béo omega-3), chẳng hạn như hạt lanh, quả hồ đào, hạt cải dầu (được dùng để làm dầu canola), đậu nành, rau bina và cải mù tạc.
Các axit omega-9
Axit oleic được gọi là “axit omega-9” và dường như axit béo này có thể giúp giảm bớt sự phát triển của các khối u ung thư vú (ung thư biểu mô vú). Đương nhiên, chúng ta cần khám phá thêm về axit oleic, nhưng trong khi chờ đợi, bạn có thể thấy nó trong các nguồn chất béo không bão hòa đơn mà dù sao đi nữa, nhiều người chúng ta đã chuyển sang dùng dầu canola và dầu ôliu.
Chất béo không bão hòa đơn
Việc thay thế các chất béo bão hòa bằng phần lớn các chất béo không bão hòa đơn sẽ giúp giảm tình trạng sút giảm cholesterol (tốt) LDL thường xảy ra xuống mức tối thiểu, khi bạn giảm bớt tổng lượng chất béo trong chế độ ăn của mình. Một số nhà khoa học cho rằng có khả năng các chất béo không bão hòa đơn cũng làm giảm rủi ro ung thư vú được một ít. Dầu ôliu cũng giàu các chất chống oxy hóa polyphenol (giúp phòng tránh bệnh tim và ung thư) và có khả năng là một thức ăn có nguồn chất squalene đáng kể (trong các cuộc nghiên cứu ở động vật, một chất làm chậm sự phát triển ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư da). Các cuộc nghiên cứu gần đây ở Hy Lạp và Tây Ban Nha đã nhận thấy những phụ nữ tiêu thụ đa số là dầu ôliu ít bị rủi ro (giảm từ 25 tới 40% rủi ro) phát triển ung thư vú hơn so với những người ăn không nhiều.
Các nguồn thực phẩm tốt nhất: dầu ôliu và dầu canola có chất béo không bão hòa đơn nhiều nhất; dầu đậu phộng có ít hơn dầu canola một chút. Tuy nhiên, dầu đậu nành có hơn 20% chất béo không bão hòa đơn, 60% là chất béo không bão hòa đa.
Lưu ý: Chất béo không bão hòa đa chưa được liệt kê là một trong những chất béo tốt nhất, vì nghiên cứu đã cho thấy có mối liên quan đến rủi ro ung thư vú và ung thư buồng trứng ở các mức cao hơn. Và nhiều loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa cũng có hàm lượng axit béo omega-6 cao.

You may also like...