Chất béo có hại

Các chất béo có hại nhất (và các nguy cơ của nó)
Các axit béo chuyển hóa
Khi các loại dầu thực vật được “hydro hóa một phần” (được các nhà sản xuất với quy trình chế biến thông thường dùng để làm cho dầu đặc hơn và không dễ bị phân hủy hơn), một số axit béo chuyển thành dạng phân tử “chuyển hóa”. Các chất béo chuyển hóa này đặc biệt nguy hiểm vì chúng làm tăng thêm các mức cholesterol (xấu) LDL, trong khi ấy giảm bớt các cholesterol (tốt) LDL cần thiết của chúng ta. Một số nhà khoa học ước lượng các axit béo chuyển hóa thực sự làm tăng gấp đôi mối nguy hiểm đến sức khỏe của tim so với các chất béo bão hòa.
Chất béo bão hòa
Các lượng chất béo bão hòa cao thường có chiều hướng làm tăng thêm các mức cholesterol LDL trong máu và có liên quan đến bệnh tim (chất béo bão hòa dường như không làm giảm các mức cholesterol LDL giống như các axit béo chuyển hóa). Bằng chứng mới đây cho thấy có mối liên quan giữa chế độ ăn có chất béo bão hòa cao với rủi ro tăng thêm của một số loại bệnh ung thư: ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết và ung thư vú. Một số mối liên quan cũng cho thấy giữa mỡ động vật (một nguồn chất béo bão hòa chủ yếu) và ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết ở đàn ông.
Chất béo không bão hòa đa
Dữ liệu ở động vật mới đây cho thấy các chế độ ăn có nhiều axit linoleic (chất béo không bão hoà đa dễ thấy nhất trong chế độ ăn của người Mỹ) làm tăng thêm rủi ro về các bệnh ung thư khác nhau. Các khối u phát triển nhanh hơn ở những động vật ăn theo chế độ trong cuộc nghiên cứu có chứa nhiều axit linoleic. Linoleic cũng làm tăng khả năng di căn (tình trạng lan rộng của các tế bào ung thư). Vì các lý do trên, việc thử nghiệm chế độ ăn có chất béo không bão hòa đa hoặc axit linoleic cao ở phụ nữ có rủi ro ung thư cao về ung thư vú trái nguyên tắc. Nhưng một cuộc nghiên cứu kéo dài 4 năm ở Thụy Điển (bao gồm số liệu về 61.000 phụ nữ) đã phát hiện thấy các phụ nữ ăn phần lớn chất béo không bão hòa đa có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn 20% so với những phụ nữ ăn ở mức thấp nhất.
Axit linoleic không những làm tăng rủi ro ung thư ở người, mà còn làm hại đến các mức lipid của chúng ta. Mặc dù axit linoleic dường như làm giảm LDL và các tổng mức cholesterol, nhưng axit linoleic cũng làm giảm các mức cholesterol HDL.

You may also like...