Cân bằng chế độ ăn để giảm các triệu chứng khó chịu

Bạn có ăn khi bạn đói và dừng lại khi bạn tạm đủ no không? Hãy cố gắng ăn các bữa ít hơn thành nhiều bữa trong ngày và ăn nhẹ vào buổi tối. Điều này sẽ giúp tăng khả năng trao đổi chất của bạn. Việc bỏ không ăn các bữa ăn no mà chúng thường hay làm cho buồn ngủ và cung cấp lượng calorie dư thừa ngay cho dòng máu cũng sẽ có ích.
Bạn có ăn theo chế độ ít béo, nhiều trái cây, rau củ và các loại hạt, vừa ngon và làm cho thoả mãn không?
Giảm buồn nôn:
Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ mà bạn chắc chắn nên nói với thầy thuốc nhất. Thay đổi liều dùng hoặc thời gian dùng các hormone trong ngày có thể có ích. (Để biết thêm các đề nghị về việc hạn chế buồn nôn, xem chương 2).
Giảm tình trạng nhạy cảm vú:
Đến bác sĩ thăm khám để điều chỉnh liều dùng estrogen hoặc dùng progesterone tự nhiên. (Để biết thêm các đề nghị khác về tình trạng đau vú, xem chương 2).
Rủi ro về bệnh tim của phụ nữ mãn kinh bắt đầu ngang bằng với rủi ro về bệnh này ở đàn ông. Làm thế nào tôi có thể giảm bớt rủi ro nhờ vào các thực phẩm mình chọn?
Không có cách nào hoàn toàn mĩ mãn. Estrogen giúp bảo vệ phụ nữ tránh được bệnh tim về rất nhiều phương diện khác nhau. Nó làm giảm cholesterol xấu, trong khi tăng cholesterol tốt trong máu. Estrogen cũng làm giảm các mức homocysteine, một chất hoá học trong máu có liên quan đến tác hại gây tắc nghẽn các động mạch. (Các mức homocysteine cao có liên quan đến rủi ro về bệnh tim cao). Estrogen ngăn chặn cholesterol xấu kết hợp với oxy và càng trở nên có nhiều khả năng bám vào thành động mạch.
Khi bạn đi qua thời kỳ mãn kinh, các lợi ích của estrogen cũng biến mất. Bạn có thể đi đến sự thật này của tuổi hậu mãn kinh bằng hai cách: Dùng liệu pháp HRT hoặc ERT và làm mọi thứ bằng khả năng có thể của mình về mặt dinh dưỡng để cải thiện các nhân tố rủi ro về bệnh tim.
Để giúp bạn hình dung ra các cách không dùng hormone sẽ giảm bớt rủi ro về bệnh mạch vành, sau đây là danh sách chọn ra các thay đổi lối sống với tỉ lệ phần trăm ước tính về sự thay đổi ấy có thể giảm bớt rủi ro của bạn.
Thay đổi lối sống. Giảm bớt rủi ro (%)
Bỏ hút thuốc: 50%
Tập thể dục thường xuyên: 45%
Có được trọng lượng có thể “lý tưởng”: 45%
Dùng aspirin (325mg/ngày): 33%
Giảm chứng cao huyết áp: 2%
Cải thiện lipid huyết cao: 2%

You may also like...