Cách chọn kim cương

Những chuyên gia kim hoàn phân loại kim cương theo các mức từ D (cực trắng) đến Z (vàng nhạt). Những viên vàng hơn mức D được gọi là màu yêu thích và cũng đắt hơn nữa.
Căn cứ vào vết cắt: Nhiều người nhầm lẫn khi nghĩ rằng vết cắt đồng nghĩa với hình dáng của viên kim cương. Đúng hơn, vết cắt có nghĩa là các viên kim cương có mặt cho phép ánh sáng phản chiếu. Ở một viên đá có mặt cắt đẹp là ánh sáng khi tiếp xúc với nó sẽ phản chiếu lại thẳng mắt người nhìn nó. Một số máy cắt có khả năng tạo nên những viên đá lớn nhất, vì vậy vết cắt quá nông hay quá sâu của một vết cắt có thể làm lộ các cạnh và đáy của một viên kim cương.
Vết cắt có thể là một thứ gì đó rất khó đối với người bình thường khi muốn đánh giá nó. Thế nên, để xác định chất lượng của viên kim cương cần có tiêu chuẩn. Vết cắt được phân ra thành nhiều cấp độ từ cao xuống thấp: lý tưởng, chất lượng cao, rất tốt, tốt, tương đối và kém. Nói chung, bạn nên tìm mua một viên đá trong giới hạn từ tốt đến lý tưởng. Nếu chi phí không được thoải mái, bạn cũng có thể chọn loại được xác định ở mức tốt.
Căn cứ vào độ trong: Kim cương thường có nhiều sai sót nhỏ khi chế tác, hoặc các vết ố bẩn nhỏ, bọt khí, vết trầy xước hay lẫn những khoáng chất khác bên trong viên kim cương. Viên đá càng ít lỗi càng giá trị và càng đẹp.
Đánh giá độ trong của viên kim cương:
F Hoàn mỹ: Không có bất cứ một sai sót nào cả bên trong và bên ngoài.
IF Hoàn hảo phía bên trong: Lỗi bên trong không có, bên ngoài chỉ có sai sót không đáng kể.
VVS1 – VVS2 Rất không đáng kể: Những sai sót nhỏ nhặt rất khó phát hiện khi phóng to 10 lần kể cả bằng máy phân loại tương đối tốt.
VS1 – VS2 Rất nhỏ: Những lỗi nhỏ sẽ rất khó tìm thấy bằng mắt thường và cũng phải khó khăn mới phát hiện nếu phóng to viên đá lên 10 lần.
SI1 – SI2 Không đáng kể: Khó nhìn thấy sai sót bằng mắt thường, nhưng dễ phát hiện nếu phóng to 10 lần.
I1 – I3 Bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy những sai sót một cách rõ ràng và chúng làm ảnh hưởng đến độ sáng của đá.
Những viên đá từ VVS2 đến F là rất hiếm nên giá của chúng cũng vì thế mà rất đắt. Nhiều cặp đôi sẽ chọn loại giữa SI1 và VS1 nhưng cũng sẽ không bao giờ nhận ra được sự khác biệt giữa chúng.

You may also like...