Ăn nhiều chất béo thích hợp

Việc tránh ăn chế độ ăn có nhiều chất béo là khá quan trọng. Các thức ăn có chất béo thường có nhiều calorie và ít các chất dinh dưỡng cần thiết, là điều trái ngược với những gì một phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh hoặc qua thời kỳ này cần có. Vấn đề được đặt ra là, liệu một phụ nữ có đang ăn quá nhiều những chất béo không thích hợp hoặc không ăn đủ các chất béo thích hợp hay không.
Để đúc kết những gì chúng ta đã biết ở phần trước, về việc phòng tránh bệnh tim và ung thư, thì các chất béo thích hợp dường như là các axit béo omega-3 và omega-9, chúng có thể được tìm thấy hầu hết ở các chất béo không bão hòa đơn (dầu canola và dầu ôliu) và các loại cá có dầu. Các chất béo không thích hợp là các chất béo bão hòa, các chất béo chuyển hoá và các axít béo omega-6 (được tìm thấy trong các loại dầu không bão hòa đa được dùng phổ biến).
Điều có ý nghĩa về phương diện thực phẩm là chúng ta cần thực hiện như sau:
Chuyển sang dùng dầu ôliu và dầu canola (thay vì các loại dầu thực vật khác) khi có thể.
Ăn nhiều cá.
Ăn ít mỡ động vật bằng cách chọn các loại thịt nạc hơn và các sản phẩm sữa ít béo và ăn nhiều protein thực vật (từ đậu nành, đậu hạt và rau củ) thay vì protein động vật).
Giới hạn ăn những thức ăn có nhiều dầu đã hydro hoá và hydro hoá một phần.
Bớt dùng các sản phẩm “đóng gói” hơn, nhất là những sản phẩm có nhiều chất béo, vì đa số chúng vẫn dùng dầu omega-6 đã hydro hoá.
Tránh bơ thực vật dẻo. Có một số loại bơ thực vật trong hộp có vị ngon hơn với thành phần đầu tiên là dầu canola và dầu ôliu. Nếu bạn dùng bơ, cũng được, nhưng chỉ dùng ít và thay bằng dầu canola và dầu ôliu trong nấu nướng khi bạn có thể.
Nấu nướng với các chất béo thích hợp
Nếu công thức làm món ăn cần có dầu thực vật, hãy dùng dầu canola. Nếu nó cần có dầu thực vật và bạn nghĩ là hương vị của dầu ôliu sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn ấy, và loại dầu này sẽ không bị nhiệt phân ở nhiệt độ cao (dầu ôliu bắt đầu bốc hơi và phân hủy ở nhiệt độ cao hơn), thì bạn có thể dùng ngay dầu ôliu thay thế. Nhưng còn về các công thức làm món ăn cần có chất béo pha vào bánh, bơ dẻo hoặc bơ thực vật thì sao? Điều này cần khéo léo hơn một chút.

You may also like...