Ăn kiêng giảm mập

?: Em thuộc dạng “hơi mập”. Trước đây em có nghiên cứu các bài viết về thực đơn ăn kiêng giảm mập của chị, kết quả em đã giảm được 3 kg. Nghe lời chị gần đây em còn đi tập võ nữa. Có điều làm em băn khoăn là với tình trạng hiện nay (còn hơi mập và tập võ 1 tuần 9 giờ), em phải ăn uống thế nào? Nghe nói tùy theo đặc điểm thân thể mức vận động mà có 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp phải không chị. Như em hiện nay phải áp dụng thực đơn bao nhiêu calori mỗi ngày. Thức ăn như thế nào vừa giảm mập lại đủ sức tập võ? (Trần Phương Đình, Thủ Dầu Một)
Trước đây em đã áp dụng thực đơn ăn kiêng giảm mập và với lượng vận động 9 giờ/tuần như hiện nay thì chế độ ăn kiêng như trước không còn phù hợp. Vấn đề đặt ra ở đây với 2 yêu cầu là giảm mập và bù đắp lượng vận động. Do đó phải có cách tính sao cho khoa học, đòi hỏi vừa chính xác và khả thi. Cách tính toán này như sau: trừ năng lượng bình quân cho trọng lượng thừa. Muốn biết trọng lượng thừa phải tính thể trọng hợp lý (TTHL) bằng:
Lấy chiều cao (cm) – 112 cm = Thể trọng hợp lý (160 -112 = 48 kg)
Nếu em 55kg (hơi mập) so với TTHL 48kg = thừa 7kg. Như vậy thay vì 2200 calori cho thể trọng 55kg (không có yêu cầu giảm mập) em chỉ cần 1920 calori cho thể trọng 48kg như yêu cầu TTHL.
Số năng lượng bù đắp trong hoạt động thể thao còn tùy cường độ vận động ở mỗi môn. Với các bộ môn võ thuật có tầm hoạt động tương đối ngang nhau như: Judo, Karatedo, Teakwondo, mức năng lượng cần bù đắp là 9 calori/ 1 phút vận động / võ sinh 48 kg (54 calori/ 1 giờ tập). Mỗi tuần em tập 9 giờ tức là cần 486 calori bù đắp, chia cho 7 ngày (kể cả ngày không tập là 61 calori) cộng thêm vào nhu cầu bình quân 1920 calori ta có kết quả là 1981 calori là nhu cầu năng lượng thực tế cần đủ trong ngày. Tuy nhiên con số này không có cố định mà có thể biến thiên theo cường độ tập luyện và tình trạng thể chất, sức khỏe và độ thích nghi của cơ thể.
?: Em cao 1m57, nặng 48 kg, các vòng 81-62-92 vậy có mất cân đối không? Người ta nói em đùi ếch, vậy là đẹp hay xấu? Dưới mông em có hai cục thật to vậy mặc như thế nào cho che khuyết điểm này? (Uyên Phương, Mỹ Yên)
Chỉ số chiều cao và cân nặng của em rất lý tưởng, có điều các vòng còn mất cân đối (vòng 1 còn nhỏ 2-3 cm, vòng 2 lại to 2-3 cm, vòng 3 cũng ro 3-4 cm) do trọng lượng cơ thể tương ứng với chiều cao nên em không phải dùng bất cứ biện pháp nào để giảm cân. Để có một thể hình cân đối, thon thả chỉ bằng TDTM thôi em ạ. Mỹ phẩm hay ăn kiêng trong trường hợp này cũng chẳng giúp ích được gì. Người xưa có câu “đùi ếch chết đàn ông” tức là đẹp chớ không xấu đâu, em đừng lo. Mông và bụng chưa gọn, tốt nhất không nên mặc trang phục bó sát như quần jean, áo lửng, quần áo thun, áo dài, sườn xám,… Ngoài ra các loại trang phục khác đều được cả.

You may also like...