Viêm tế bào dưới da

?: Em để ý gần một năm nay phía sau cổ em u lên một cục mềm mềm làm em ngại mặc áo hở cổ. Em đã khám da liễu BS cho toa, em thấy ghi chuẩn đoán “VTB dưới da”, ở hiệu thuốc người ta cho biết ghi trong toa toàn là thuốc bổ… uống hết mấy toa mà chẳng thấy suy giảm gì cả. Có người khuyên nhờ thẩm mỹ viện nhưng em chưa dám, chờ hỏi ý kiến chị… (Đào Như Hiền, T.A)
Chuẩn đoàn của BS có nghĩa là “viên tế bào dưới da” để chỉ hiện tượng thẩm lậu nước vào lớp mô dưới da. Triệu chứng này thường thấy ở phần mềm như mặt trong đùi, tay; mông, bụng… Trường hợp phần mềm sau cổ phì đại trước đây ngành y gọi là “bệnh cổ bò mộng” vì phía sau cổ gò lên và lúc lắc. Người ta chưa rõ vì sao xảy ra hiện tượng này cũng như chỉ thấy ở phụ nữ và cũng không liên hệ tình trạng như mỡ vì béo phì. Bệnh tuy có ảnh hưởng một chút về vấn đề thẩm mỹ nhưng hoàn toàn vô hại nên không có chỉ định thuốc men. Trong điều kiện thẩm mỹ viện có thể xử lý trường hợp này bằng một trong hai phương pháp: hút nước dưới mô bằng tiểu phẩu hoặc dẫn lưu hạch bạch huyết theo Vodder.
?: Em được tặng một hộp Aily mà không biết cách xài. Da em ngăm và hơi khô nhưng không có mụn vậy em có nên xài sữa rửa mặt không? Tháng lạnh đôi khi môi em khô rát, em phải làm sao? (Lê Thị Bé, Dầu Tiếng)
Đây là mỹ phẩm dùng trang điểm (không để dưỡng da) thích hợp với mọi loại da. Trường hợp da mặt khô nhưng không sần sùi và không có mụn thì tốt nhất không nên dùng bất cứ loại mỹ phẩm nào. Chỉ khi da khô nhiều và thấy khó chịu trong tháng lạnh mới làm mặt nạ cà rốt trộn với lòng đỏ trứng tuần 3 – 4 lần. Còn môi em khô có thể dùng son môi chống khô của Lancome. Tuy nhiên em cần tìm hiểu môi khô từ nguyên nhân nào: nóng trong người vì táo bón, ăn uống không đúng (thiếu lượng rau quả, uống nước ít…), dị ứng với loại son môi không tốt… Đương nhiên tùy nguyên nhân nào mà có hướng khắc phục thích hợp.
?: Sinh nhật em được tặng một số mỹ phẩm mà em không biết cách dùng. Các hiệu MP này là Splash Away (Foaming Cleanser), Rsilience Body (Elastin refirning lotion), Resilience Elactin Refirming Cream của hãng Estee Lauder. Xin chị hướng dẫn. (Phùng Thị Quán, Thuận An)
Loại thứ nhất là kem bọt rửa mặt dùng vệ sinh da mặt sau khi đi phố về, cũng có thể dùng để tẩy trang. Lưu ý phải xả lại nước mát thật sạch.
Loại thứ hai dùng xoa khắp người có tác dụng làm săn chắc thịt. Ngày dùng một lần vào buổi tối.
Loại thứ ba kem chống lão hóa (nhăn, nhão, vết đồi mồi trên mặt) dùng dưỡng da một lần vào buổi tối.

You may also like...