TDTM và bệnh lên máu

?: Tôi đã 46 tuổi, 1m53, 47kg. Thật ra ở tuổi này đã có cháu ngoại rồi nên tôi không sợ mập, nhưng gần đây tôi tăng cân rất nhanh dù tôi cố ăn kiêng khem để ngừa bệnh lên máu (vì cả ba và mẹ tôi đều đã từng bị bệnh này). Vậy tuổi tôi nếu tập TDTM có còn tác dụng gì không? Nếu được thì chương trình tập có khác gì các bạn gái trẻ không, hay cần phải có phương pháp gì để dành cho người lớn tuổi. Tập TDTM có ngừa bệnh lên máu không? (Hồ Thị Oanh, Q.9)
Vận động thân thể là “món ăn” cần thiết cho nam, phụ, lão, ấu. Song tùy tuổi tác, bệnh tật (nếu có) tố chất mà chọn phương pháp thích hợp. Nói là “món ăn” vì nó cũng là nhu cầu bức thiết như ăn uống bởi một bộ máy không vận hành sẽ bị rỉ sét. Ở bạn gái tuổi “tiền mãn kinh” (45-50) do giảm thiểu nội tiết tố sinh dục nữ, đặc điểm sinh lý cơ thể đang trên đà lão hóa nhanh, TDTM có thể làm giảm trọng, tiêu hao lượng mỡ nhanh, nhưng việc tạo dáng cần thiết (cơ bắp phát triển) sẽ rất chậm. Và đương nhiên phải có chương trình tập luyện tương đối nhẹ nhàng hơn bạn trẻ (số lượng bài tập, thời lượng thực hiện ít hơn; tránh những động tác đòi hỏi độ rướn, độ căng, và độ dẻo cao…). Sự vận động cũng giúp tăng cường chức năng hô hấp, tuần hoàn (tim mạch) đương nhiên còn là cách phòng chống tăng huyết áp tích cực. Ngoài ra ở phụ nữa lớn tuổi, việc vận động còn giúp cơ thể chống hiện tượng oxy hóa, kích thích điều tiết nội tiết tố nữ, cũng có nghĩa là chống quá trình lão hóa đến nhanh, làm da luôn đầy sinh lực, tươi trẻ, năng động hơn. Nói một cách khác nó là bí quyết xua tan nỗi ám ảnh của tuổi già đang ập tới.
?: Em 17 tuổi, trước đây da em rất trắng, năm nay do học luyện thi thêm buổi chiều phải đội nắng vào trung tâm tận Q.5 nên da mặt bị sạm, gần đây cũng hay nổi mụn cám hai bên mũi, da cũng nhờn hơn, em bi quan quá chị ơi. (Nguyễn Chiêu Hiền, cư xá Thanh Đa)
Lứa tuổi của em là một giai đoạn chuyển biến phức tạp về tâm sinh lý từ một thiếu nữ để có một cơ thể hoàn chỉnh, toàn diện như một người trưởng thành. Sự gia tăng đột ngột lượng kích thích tố sinh dục nữ làm cơ thể có những rối loạn nhất thời mà tình trạng da mặt là một ví dụ. Tuổi của em không cần dùng mỹ phẩm dưỡng da, tốt nhất khi ra nắng em cần dùng nón, khẩu trang bảo vệ kỹ da mặt, em cũng có thể dùng một loại kem chống nắng như SunBlock trước khi ra nắng, khi về nhà rửa mặt lại với Gel Nettoyant và đừng quên làm mặt nạ trái cây mỗi tối sau thời gian học tập căng thẳng… Mọi sự sẽ ổn định khi qua tuổi “bẻ gẫy sừng trâu”.

You may also like...