Mụn khi mang thai

?: Mụn và những biến cố trên da thường xuất hiện vào thời điểm nào của thai kỳ?
Vào đầu thai kỳ, nhiều nhất là giữa tháng thứ 2 và tháng thứ 5 vì đây là giai đoạn có nhiều thay đổi về sinh lý và hormone. Sau đó tình trạnh này ổn định tới ngày sinh.
?: Mụn lúc có thai có giống mụn lúc dậy thì không?
Không, cho dù cả hai đều biểu hiện vào thời điểm mà hormone có những đổi thay. Mụn vào tuổi dậy thì chỉ liên quan đến sự tăng nhạy cảm của da với các hormone nam (androgene) và làm tăng sinh chất bã (sebum). Nó thường định vị ở trán, mũi, cằm và lưng. Còn trái lại ở thai phụ, cơ thể hoàn toàn bị bão hòa với hormone nữ. Mụn xuất hiện nhiều nhất ở gò má, cổ và vùng trũng trên ngực.
?: Da nhờn hay hỗn hợp thường có mụn?
Dạng mụn này không liên quan đến chất bã như thời trẻ. Trái lại các bà mẹ trong tương lai thường bị stress nhất là khi có thai lần đầu và ở tạng người nhạy cảm, nhiều lo toan. Lo toan về sự ra đời của đứa con đầu lòng, cuộc sống khó khăn, sự quan tâm hay không của chồng và người thân…, nói chung đời sống tinh thần cho biết tình trạng ảnh hưởng của làn da.
?: Làn da nhờn có ảnh hưởng nhiều trong thai kỳ?
Trong thời kỳ mang thai da không phải thải nhiều chất bã. Do đó với người có làn da nhờn không quá bận tâm. Với loại da này trái lại nhiều loại mỹ phẩm chống nhờn trong thời điểm này có thể làm da bị khô đi, mỏng manh hơn. Có thể chỉ cần một loại gôm tẩy nhẹ hoặc loại mặt nạ tẩy sạch. Bạn cũng có thể chỌn lotion hay gel có tính năng hồi sinh làn da định vị.
?: Vệ sinh da trong thời kì này?
Bạn không nhất thiết phải dùng loại lotion có cồn nếu da bạn không thuộc loại da nhờn. Trong thai kỳ làn da rất nhạy cảm và dễ kích ứng với mỹ phẩm có nồng độ cao. Chỉ dùng loại lotion nhẹ và nước khoáng là đủ. Trái lại không nên ngần ngại khi dùng mỹ phẩm có thuốc kháng sinh (hoặc đặc chế dược dụng) xức tại chỗ để đề phòng, tránh các yếu tố có nguy cơ nhiễm trùng và giúp mụn mau lành.
?: Làm sao biết thuốc trị mụn có ảnh hưởng đến bào thai hay không?
Có nhiều loại thuốc trị bệnh trên da, phù hợp nhu cầu thai phụ mà không sợ tai biến cho bào thai. Tuy vậy chỉ cần dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ cho những kháng sinh trị mụn ngoài danh mục thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và còn phụ thuộc vào tháng thứ mấy của thai kỳ. Do đó không nên tùy tiện hoặc nghe người bán mỹ phẩm.

Thông tin thêm::

Với sữa rửa mặt innisfree nằm trong danh sách những sản phẩm bán chạy nhất của Innisfree bởi thành phần trà xanh tự nhiên an toàn, với khả năng làm sạch tốt, kháng khuẩn, chống viêm và trị mụn.

You may also like...