Giữ eo

?: Em cao 1m50/46kg tức thuộc dạng type hơi bị tròn. Ở hiệu thuốc người ta gợi ý, cho em dùng thuốc Bekunis để giữ eo. Họ cho là thuốc làm từ dược thảo đông phương, không có chất hóa học nên vô hại. Em xin ghi hiệu để hỏi lại chị rồi mới dùng. Theo chị thì em phải uống thuốc trong bao lâu mới hiệu quả, cỡ mấy hộp. (Đồng Thị Cẩm Linh, B.L)
Rất hoan nghênh sự cẩn trọng sáng suốt của em. Với thuốc men sự dè dặt luôn có ý nghĩa, nhất là với sự “trung thực” của một nửa quý vị bán thuốc.
Thuốc chiết xuất từ bột lá, bột quả và cây “phan tả diệp” một vị thuốc Đông dược có tính xổ mạnh. Nhưng còn một thứ khác là Bisacodyl là một hóa dược trong Tây y dùng nhuận trường, tẩy xổ êm dịu. Như vậy dù Bekunis được sản xuất từ Rohapharma (VBC Tây Đức cũ) dưới dạng tân dược nhưng kết hợp 2 thành phần chính đều có tính tẩy xổ của cả Đông và Tây. Có nghĩa khi dùng thuốc này em gái chị sẽ bị “Tào Tháo rượt” tận tình. Bị tiêu chảy như dịch tả thì “hiệu quả làm ốm” là đương nhiên rồi. Chỉ có điều là sau đó người uống thuốc này kiệt sức suy sụp phải vào bệnh viện truyền dịch, chống rối loạn tiêu hóa chỉ để phục hồi sức lực. Chưa kể còn một số chống chỉ định khi dùng thuốc này như người có thai, đang cho con bú, người có bệnh đường ruột, bàng quang, phụ khoa… mà ở hiệu thuốc người ta “lờ” đi khoản này.
?: Em 22 tuổi, cao 1m50/49kg em đã tập thể dục thẩm mỹ mà không bớt mập nên em uống thuốc Linaforce. Uống thuốc này có hại không chị? Có cách gì giúp ốm nhanh không chị? Mỗi tối em hay tắm nước nóng nên có lợi hay có hại gì không chị? (Bích Huyền, Q.12)
Em nói đã tập TDTM nhưng không cho biết tập trong bao lâu mà không hiệu quả. Với 10kg trọng lượng thừa khó có thể mang lại thể hình thon thả trước 6 tháng tập luyện. Hơn nữa vấn đề là tập như thế nào. Chẳng hạn tập không đều đặn, lượng vận động cho mỗi bài tập không đạt yêu cầu hoặc không thực hiện đủ số bài tập cho mỗi buổi tập. Ngoài ra còn vấn đề quan trọng nữa là chuyện ăn uống. Nếu ỷ lại tập luyện, không tiết chế trong ăn uống thì không hiệu quả là không có gì khó hiểu. Với những loại thuốc làm ốm chị đã nhiều lần đề cập ở chuyên mục này. Tác dụng làm ốm rất chậm ngược lại tác hại không nhỏ, dùng lâu ngày có thể sinh những rối loạn bất lợi cho sức khỏe. Để ốm nhanh em cần kết hợp tập luyện, ăn kiêng, xông hơi và xoa bóp. Tắm nước nóng mỗi tối chỉ làm cơ thể thư giãn, dễ ngủ chẳng hại gì.

You may also like...